advertisements
Friday, 03/12/2021 - 05:24:18

Phi trường ở nam Phi Châu hoạt động mà không có radar


Phi trường quốc tế Robert Gabriel tại Zimbabwe có hết mọi thứ ngoại trừ dàn radar để điều hành sự lên xuống của máy bay. (The Zimbabwean)

 

ZIMBABWE – Chính phủ Zimbabwe đã ký hợp đồng nâng cấp phi trường với một công ty Trung Quốc, nhưng do thiếu vốn, phi trường này đã phải hoạt động mà không có radar không lưu. "Chúng ta không thể tiếp tục điều hành bay mà không có hệ thống radar phù hợp. Việc này là vô cùng nguy hiểm,” ông Oscar Gorerino, chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Quốc Hội Zimbabwe, nói trong phiên họp ngày thứ Năm.

Ông Gorerino cho biết các máy bay đang phải hạ cánh tại phi trường quốc tế Robert Gabriel Mugabe ở thủ đô Harare mà không có bất cứ hệ thống radar nào để chỉ dẫn cho kiểm soát viên không lưu.

Cơ quan Hàng Không Dân Dụng Zimbabwe (CAAZ) đã ký hợp đồng với Công ty Thiết bị cảng Trung Quốc (CHEC) để nâng cấp radar tại phi trường quốc tế Robert Gabriel Mugabe. Ngân hàng Xuất Nhập Cảng Trung Quốc cũng đồng ý cho Zimbabwe vay $153 triệu Mỹ kim để nâng cấp phi trường, trong đó có hệ thống radar. Tuy nhiên, CAAZ cho biết ngân sách của họ chỉ có khoảng $1.5 triệu Mỹ kim, trong khi radar mới có giá $3.4 triệu Mỹ kim. Ủy Ban Ngân Sách Quốc Hội Zimbabwe không cho biết điều gì đã xảy ra với khoản vay còn lại từ Trung Quốc, và radar cũ của phi trường bị hư lúc nào.

Hệ thống radar không lưu giúp nhân viên điều hành liên lạc và hướng dẫn đường bay cho phi công, đồng thời cải thiện khả năng giám sát không phận dân sự. Một số máy bay tư nhân được cho là đã lén cất và hạ cánh tại các phi trường Zimbabwe mà không bị phát hiện, do hệ thống giám sát tại chỗ kém.

Dự án nâng cấp phi trường Robert Gabriel Mugabe được khởi công vào tháng 7, 2018 với chi phí $153 triệu Mỹ kim. Dự án dự kiến kéo dài 3 năm sẽ biến phi trường trở thành điểm trung chuyển hàng không trong khu vực, phục vụ 6 triệu lượt khách mỗi năm, cap gấp 2.4 lần so với công suất trước đó.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements