Monday, 20/04/2020 - 10:44:00

Phi thuyền Hoa Kỳ sắp đưa người vào không gian sau gần 1 thập niên


Hỏa tiễn Falcon 9 và phi thuyền Crew Dragon do hãng SpaceX chế tạo sẽ đưa hai phi hành gia NASA lên Trạm không gian quốc tế ISS vào tháng 5. Đây sẽ là lần đầu tiên NASA phóng phi thuyền chở người vào không gian kể từ năm 2011, khi tàu con thoi Space Shuttle của cơ quan này "về hưu.” Đây cũng sẽ là lần phóng tàu chở người đầu tiên của SpaceX sau 18 năm thành lập. Crew Dragon dự kiến cất cánh từ bãi phóng 39A, từng được sử dụng trong các nhiệm vụ Apollo và tàu con thoi của NASA, thuộc Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, vào chiều ngày 27 tháng 5.
"Ngày 27 tháng 5, hỏa tiễn Mỹ sẽ một lần nữa đưa các phi hành gia Hoa Kỳ vào không gian,” ông Jim Bridenstine, giám đốc NASA, viết trên mạng xã hội Twitter. Hai phi hành gia tham gia chuyến bay là Bob Behnken và Doug Hurley. NASA chưa thông báo nhiệm vụ của họ sẽ kéo dài bao lâu. Khi nhiệm vụ hoàn thành, 2 phi hành gia sẽ trở về Trái Đất, đáp xuống vùng biển ngoài khởi Florida và được tàu chuyên dụng của SpaceX đón.
SpaceX lần đầu tiên phóng thử nghiệm phi thuyền không chở người lên trạm ISS vào tháng 3 năm ngoái. Nhiệm vụ này mang tên Demo-1 và diễn ra thành công. Phi thuyền này bị phá hủy trong một thử nghiệm khác vào tháng 4, 2019, khi kiểm tra khoang thoát hiểm của phi thuyền, nhằm bảo đảm an toàn cho phi hành gia khi xảy ra tình huống khẩn cấp. SpaceX là một trong hai hãng tư nhân được NASA lựa chọn để vận chuyển phi hành gia giữa trạm ISS và Trái Đất. Hãng còn lại là Boeing, đang phát triển phi thuyền Starliner. Hãng này đã phóng thử nghiệm tàu không chở người vào tháng 12 năm ngoái, nhưng nó không bay tới trạm ISS do trục trặc điện toán. Boeing đang chuẩn bị thử nghiệm lần thứ hai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising