Thursday, 05/09/2019 - 07:31:59

Phi thuyền của NASA sẽ tấn công tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất


WASHINGTON DC – NASA sẽ hợp tác với Cơ Quan Không Gian Âu Châu (ESA) để làm lệch hướng một tiểu hành tinh kép tên Didymos, nhằm thử nghiệm công nghệ bảo vệ hành tinh. Nếu đâm trúng Trái Đất, Didymos có thể gây thiệt hại nặng như động đất và sóng thần. Tên Didymos có nghĩa là "sinh đôi" trong tiếng Hy Lạp.
Tiểu hành tinh này có một mặt trăng nhỏ hơn bay quanh quỹ đạo. Didymos nằm trong nhóm tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm nhưng nó sẽ không tới gần Trái Đất trước năm 2123. Tuy nhiên, Didymos có kích thước lớn nhất trong số những tiểu hành tinh dễ tiếp cận nhất từ Trái Đất, vì vậy đây là lựa chọn hoàn hảo để thử nghiệm công nghệ làm lệch hướng của NASA.
Dự án tham vọng mang tên Asteroid Impact Deflection Assessment (AIDA) có mục tiêu làm lệch hướng một phần hệ tiểu hành tinh Didymos bằng tàu không gian. Hiện nay, NASA đang phát triển tàu không gian Double Asteroid Impact Test (DART). Theo dự kiến, tàu sẽ phóng vào tháng 7, 2021 và va chạm với Didymos trong nửa cuối năm 2022. Tiểu hành tinh Didymos có đường kính 780 mét và mặt trăng rộng khoảng 160 mét, to bằng Đại kim tự tháp Ai Cập.
Mục tiêu của NASA là đâm vào vào mặt trăng Didymos B khi hệ tiểu hành tinh di chuyển giữa Trái Đất và sao Hỏa. Các nhà nghiên cứu hy vọng vụ va chạm sẽ khiến mặt trăng này lệch hướng. Một phi thuyền khác sẽ quan sát vụ va chạm và báo cáo những gì xảy ra. Nhóm nghiên cứu của NASA và ESA sẽ gặp gỡ tại Rome vào tuần tới để chứng minh kế hoạch phóng tàu là biện pháp khả thi để bảo vệ Trái Đất. Sau vụ va chạm, ESA muốn thực hiện dự án thứ hai là Hera, nhằm quan sát miệng hố va chạm do tàu vũ trụ DART gây ra. Thiết kế cuối cùng của Hera chưa được hoàn thiện nhưng con tàu sẽ khởi hành vào năm 2024 và có thể mất 2 năm để tiếp cận mục tiêu.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising