Friday, 08/03/2019 - 06:43:53

Phi thuyền Crew Dragon của SpaceX chuẩn bị quay về Trái Đất


Tổng Giám Đốc Elon Musk của SpaceX đang nói về chiếc Crew Dragon sau khi chiếc này được phóng lên không gian tại Florida ngày 2 tháng 3, 2019. (Getty Images)

Các thành viên trên Trạm Không Gian Quốc Tế ISS đã đóng cửa khoang nối với phi thuyền Crew Dragon của hãng SpaceX vào ngày thứ Năm, chuẩn bị cho phi thuyền không người lái này quay về Trái Đất. Chuyến đi của phi thuyền đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với hãng không gian của Elon Musk, và mục tiêu bị trì hoãn từ lâu của NASA về việc nối lại các chuyến bay đưa phi hành gia vào không gian vào cuối năm nay.
Phi thuyền dài 16 feet (4.9 mét) đã cập vào Trạm ISS vào Chủ Nhật sau khi cất cánh một ngày trước đó từ Trung tâm không gian Kennedy tại Florida, nhờ vào hỏa tiễn đẩy Falcon 9, mang theo một hình nhân thử nghiệm có tên Ripley.

Trong thời gian 5 ngày ở lại trạm ISS, phi hành gia Hoa Kỳ Anne McClain và phi hành gia người Canada David Saint-Jacques đã thử nghiệm và kiểm tra cabin của tàu Crew Dragon. Hãng SpaceX cho biết bộ đồ vũ trụ cho Ripley được gắn các cảm biến quanh đầu, cổ và xương sống, để theo dõi ảnh hưởng của chuyến bay đối với hình nhân. Phi thuyền sẽ rời khỏi Trạm không gian ISS vào sáng sớm thứ Sáu, bay quanh Trái Đất một vài lần trước khi hạ xuống Đại Tây Dương ngoài khơi Florida.

NASA đã giao cho SpaceX và Boeing Co các hợp đồng tổng cộng $6.8 tỷ Mỹ kim để chế tạo các hệ thống hỏa tiễn và phi thuyền, với mục tiêu đưa các phi hành gia lên quỹ đạo từ đất Mỹ, kể từ khi chương trình phi thuyền của Hoa Kỳ ngừng hoạt động vào năm 2011. SpaceX hoặc Boeing sẽ có thể là hãng tư nhân đầu tiên đưa con người lên quỹ đạo bằng hỏa tiễn của riêng họ, tùy thuộc tốc độ thực hiện dự án của từng công ty. Hiện tại, NASA vẫn phải phụ thuộc vào phi thuyền Nga mỗi khi muốn đưa người vào không gian, với giá vé đến $80 triệu Mỹ kim cho mỗi phi hành gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements