advertisements
Friday, 20/12/2019 - 08:12:17

Phi thuyền con thoi Boeing thất bại trong nhiệm vụ không gian

CAPE CANAVERAL – Chiếc phi thuyền mới của hãng Boeing vào thứ Sáu đã không đến được quỹ đạo của Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, theo Cơ Quan Không Gian NASA cho biết. Chiếc Starliner không người lái được phóng thành công từ căn cứ Cape Canaveral ở Florida, nhưng một sai sót của đồng hồ tính giờ tự động đã khiến con tàu không vào được quỹ đạo của ISS, vốn là đường dẫn giúp con tàu đi tới trạm không gian này.
Chuyến đi lên ISS là một thử nghiệm quan trọng của hãng Boeing, nơi đang cạnh tranh với hãng SpaceX để được nhận thầu thực hiện các nhiệm vụ đưa phi hành gia NASA vào không gian. Tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm không người lái đến trạm ISS vào tháng 3. Nhiệm vụ thất bại khiến cổ phiếu Boeing giảm 1% trong phiên giao dịch vào buổi chiều. Vụ trục trặc này cũng diễn ra trong lúc Boeing đang cố khôi phục hình tượng công ty, sau 2 vụ rớt máy bay 737 MAX khiến dòng máy bay này bị cấm bay toàn cầu.
Viên chức Boeing nói hiện vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân sai sót của tàu Starliner, và ảnh hưởng của sự việc đối với toàn dự án vẫn chưa thể đánh giá. Tuy nhiên, việc Boeing phải thực hiện lại chuyến bay thử nghiệm sẽ làm trì hoãn đáng kể lịch trình của NASA và làm tăng chi phí. Máy bay chở tàu con thoi nay đang quay lại Trái Đất, dự kiến hạ cánh tại White Sand, New Mexico vào Chủ Nhật. Đây là điểm hạ cánh ban đầu được dự định sử dụng sau khi tàu con thoi hoàn thành nhiệm vụ dài 1 tuần trên trạm không gian.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements