Monday, 14/06/2021 - 07:54:03

Phi Luật Tân sợ Trung Cộng, xét lại việc chấm dứt hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ


Biểu tình chống luôn cả hai. Nhiều người đã biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Manila ngày 5 tháng 3, 2021. Họ chống hiệp ước hợp tác quân sự Mỹ-Phi Luật Tân (VFA). Tổng Thống Rodrigo Duterte đã tạm hoãn hiệp ước này vào năm ngoái vì tức giận với chính phủ Mỹ. Ông yêu cầu Mỹ phải viện trợ quân sự thêm nữa nếu muốn hiệp ước VFA được tiếp tục. Trong khi đó, người biểu tình chống luôn ông Duterte vì không muốn ông duy trì hiệp ước với bất cứ giá nào. (Ezra Acayan/ Getty Images)


MANILA - Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân cho biết sẽ tạm hoãn việc hủy bỏ Hiệp Ước Quân Sự VFA với Hoa Kỳ, trước tình trạng căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tại Biển Đông đang tiếp tục gia tăng.

Vào năm ngoái, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã ra lệnh hủy hiệp ước VFA, nhưng từ đó đến nay ông đã hoãn thi hành lệnh này ba lần.

Trong thông cáo ngày thứ Hai, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin nói lệnh hủy VFA sẽ được hoãn thi hành thêm sáu tháng, để Tổng Thống Duterte “đánh giá các mối quan tâm của ông đối với hiệp ước này.”

Phi Luật Tân là đồng minh của Hoa Kỳ, và hai nước có một số thỏa thuận quân sự chung. Hiệp Ước VFA kiểm soát việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Mỹ vào và ra khỏi Phi Luật Tân trong các cuộc tập trận.

Vào năm ngoái Manila thông báo với Hoa Thịnh Đốn rằng nước này sẽ hủy VFA, sau khi một nhân vật đồng minh chính trị của Tổng Thống Duterte bị Hoa Kỳ cấm nhập cảnh.

VFA lẽ ra sẽ chấm dứt vào tháng Tám, nếu Tổng Thống Duterte không tiếp tục gia hạn hiệp ước này.

Việc Tổng Thống Duterte đổi ý diễn ra giữa lúc quan hệ Phi Luật Tân và Trung Cộng đang căng thẳng vì tranh chấp lanh thổ tại Biển Đông, và sau khi Hoa Kỳ thông báo rằng Phi Luật Tân là một trong những quốc gia sẽ được Hoa Kỳ gởi tặng vaccine Covid-19.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Phi Luật Tân đã rạn nứt sau khi Tổng Thống Duterte lên nắm quyền vào năm 2016, vì ông ta liên tục chỉ trích Hoa Kỳ và quay sang “ôm chân” Trung Cộng.

Ông Jose Romualdez, đại sứ Hoa Kỳ tại Washington, vào đầu tháng này nói rằng hiệp ước VFA “đang được điều chỉnh lại, để đem lại quyền lợi công bằng cho cả hai quốc gia.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements