advertisements
Wednesday, 02/10/2019 - 07:27:48

Phi Luật Tân ra lệnh phản đối ngoại giao với Trung Quốc


MANILA - Ngoại Trưởng Teodoro Locsin ngày thứ Tư, đã dùng mạng Twitter để ra lệnh cho thuộc cấp gởi thư phản đối ngoại giao đến Bắc Kinh, sau khi các tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Second Thomas Shoal do Phi Luật Tân kiểm soát trên biển Đông.
Ông Locsin, hiện đang tháp tùng Tổng Thống Rodrigo Duterte đến thăm Nga, đã viết trên Twitter rằng: “Liệu tôi có phải bay về để ra lệnh gởi thư phản đối ngoại giao tới Trung Quốc hay không. Hãy làm điều này ngay lập tức.”

Mệnh lệnh của ông Locsin được đưa ra sau khi Tư lệnh quân đội mới của Phi Luật Tân, ông Noel Clement, thông báo về sự hiện diện của các tàu Trung Quốc tại đảo Second Thomas Shoal.
Viện Hàng hải châu Á AMTI, thuộc Trung tâm chiến lược quốc tế CSIS đặt tại Washington, nói rằng các tàu Trung Quốc hoạt động tại biển Đông thường không hề cố gắng che giấu hành động hoặc ý đồ của họ. Viện AMTI cho biết đã xác định được 14 tàu hải giám Trung Quốc hoạt động trên biển Đông vào năm ngoái.
Các tàu này xuất hiện gần các đảo Second Thomas, Scarborough, và Luconia. Các tàu hải giám Trung Quốc không có vũ khí, nhưng lớn hơn nhiều so với hầu hết các tàu hải quân. Theo giới phân tích, do Trung Quốc đang ăn mừng dịp kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh, nên sự xuất hiện của các tàu hải giám có lẽ là nhằm chứng tỏ rằng Trung Quốc sở hữu mọi thứ tại biển Đông.

Kể từ khi Tổng Thống Duterte nhậm chức vào năm 2016, Phi Luật Tân đến nay đã gởi hơn 60 thư phản đối ngoại giao tới Trung Quốc, và đây có lẽ là “vũ khí” duy nhất của Manila để chống lại nước láng giềng hùng mạnh.
Theo các chuyên gia, Phi Luật Tân phải tiếp tục gởi thư phản đối dù bị Trung Quốc phớt lờ, vì nếu không, Bắc Kinh sẽ dần dần chiếm quyền sở hữu khu vực, với lý do rằng đây là điều hiển nhiên vì không có nước nào than phiền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements