Monday, 24/06/2019 - 06:43:47

Phi Luật Tân, Nam Dương đạt thỏa thuận phân định vùng đặc quyền kinh tế


MANILA – Các chính phủ Phi Luật Tân và Nam Dương đã hoàn thành Hiệp Ước Phân Định Ranh Giới Vùng Đặc Quyền Kinh Tế (EEZ), và hiệp ước sẽ được thực thi trong năm nay, theo Manila và Jarkarta cho biết trong tuyên bố chung ngày Chủ Nhật. "Hiệp ước cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý trong phân định ranh giới EEZ giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn ở lĩnh vực hàng hải giữa hai bên, góp phần vào sự thịnh vượng và phát triển kinh tế của cả hai quốc gia cũng như khu vực,” bản tuyên bố chung nói, khẳng định hiệp ước mới sẽ giúp chấm dứt tình trạng chồng lấn EEZ giữa hai nước.

Phi Luật Tân và Nam Dương đều đồng ý rằng đây là một thỏa thuận mang tính đột phá, được xem là ví dụ điển hình về việc giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình và dựa trên các quy tắc quốc tế, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai nước có EEZ chồng lấn trên biển Sulu và Celebes, cũng như ở khu vực phía nam biển Phi Luật Tân thuộc Thái Bình Dương. Hai nước đạt được kết quả này bên lề Hội nghị ASEAN lần thứ 34 tổ chức ở Bangkok, Thái Lan, một năm sau cuộc gặp song phương giữa Tổng Thống Rodirigo Duterte với người đồng cấp Nam Dương Joko Widodo. Sự kiện cũng góp phần tích cực vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Phi Luật Tân và Nam Dương, trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 70 năm quan hệ song phương.
EEZ là vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở của các nước ven biển hay quốc gia quần đảo, nằm bên ngoài và tiếp giáp với lãnh hải. Trong khu vực đặc quyền kinh tế, quốc gia có quyền khai thác và sử dụng các tài nguyên biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements