Thursday, 13/06/2019 - 06:55:54

Phi Luật Tân muốn Trung Quốc trừng phạt tàu cá


MANILA - Chính quyền Phi Luật Tân đã gởi lời phản đối ngoại giao tới Trung Quốc, sau khi một tàu cá nước này tông chìm một tàu Phi Luật Tân đang chở 22 ngư dân trên Biển Đông. Ngày thứ Năm, Ngoại Trưởng Teodoro Locsin viết lên Twitter rằng ông đã gởi lời phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh ngày thứ Tư.
Phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte gọi hành động của tàu cá Trung Quốc vào ngày 9 tháng 6 là thiếu văn minh, quá đáng, và man rợ. Sự việc này có thể là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Manila và Bắc Kinh trong 3 năm qua. Phát ngôn viên Salvador Panelo cũng kêu gọi Trung Quốc điều tra và trừng phạt các thành viên trên tàu cá.

Ông Panelo nói thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Trung Quốc đã bỏ rơi những người gặp nạn, gọi đây là hành động vô nhân đạo và vi phạm các quy ước quốc tế. Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana trước đó cũng lên án tàu cá Trung Quốc vì đã bỏ mặc 22 ngư dân Phi Luật Tân trên chiếc tàu đang chìm FB Gimber 1.
Các ngư dân này sau đó được cứu bởi 1 tàu cá Việt Nam và tàu Hải quân Phi Luật Tân. Sự việc xảy ra ở gần Reed Bank, khu vực được tuyên bố chủ quyền bởi cả Manila và Bắc Kinh. Trung Tướng Stephen Penetrante, của Phi Luật Tân nói rằng việc tàu Trung Quốc bỏ chạy trong lúc tàu Phi Luật Tân chìm dần chính là bằng chứng cho thấy họ cố tình tông vào tàu Phi Luật Tân, vì nếu đây thật sự là tai nạn, tàu Trung Quốc lẽ ra đã ngừng lại để cứu người.
Lên tiếng ngày thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói vụ tông chìm tàu cá Phi Luật Tân là “tai nạn thông thường,” và cáo buộc Manila "chính trị hóa" sự việc. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng nước này đang điều tra sự việc, và không xác nhận tàu cá gây tai nạn có phải là tàu Trung Quốc này hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements