advertisements
Monday, 27/07/2020 - 06:27:23

Phi Luật Tân muốn mua thuốc ngừa Covid-19 của Trung Quốc


Người dân biểu tình chống Tổng Thống Rodrigo Duterte hôm thứ Hai, 27 tháng 7, 2020 tại thành phố Quezon, Manila. Nhiều người đã bất mãn trước sự việc Tổng Thống Duterte không thể ngăn chặn dịch COVID-19 đang tăng mạnh trên toàn Phi Luật Tân. (Ezra Acayan/ Getty Images)MANILA - Vào thứ Hai, Tổng Thống Rodrigo Duterte đã nói với các nhà lập pháp Phi Luật Tân rằng, ông đã nhờ Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để Phi Luật Tân có thể tiếp cận được vaccine ngừa Covid-19.

Trong bài diễn văn Tình trạng quốc gia, Tổng Thống Duterte nói ông đã đề nghị lãnh đạo Trung Quốc ưu tiên cho Phi Luật Tân, để Manila có thể là một trong những nước đầu tiên được tiếp cận và được mua vaccine coronavirus.

Số người nhiễm Covid-19 tại Phi Luật Tân đã tăng lên 82,040 người vào thứ Hai, với 1,945 người thiệt mạng. Phi Luật Tân hiện đang có số ca bệnh cao thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Trong bài diễn văn hơn 90 phút, Tổng Thống Duterte đã kêu gọi các ngân hàng và các hãng tài chính giúp đỡ nền kinh tế và dự án cơ sở hạ tầng trị giá hơn $162 tỷ Mỹ kim của chính phủ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này lại không cho biết Manila sẽ có chiến lược gì để giảm số người nhiễm bệnh hoặc truy tìm các nguồn lây nhiễm.
Tổng Thống Duterte đã cám ơn các nhân viên y tế và nói rằng Phi Luật Tân có thể đã có 3.5 triệu người bệnh nếu không có lệnh phong tỏa. Hiện lệnh phong tỏa đã được nới lỏng tại Phi Luật Tân, nhưng một số biện pháp hạn chế vẫn được duy trì tại khu Metro Manila.

Về ngoại giao, Tổng Thống Duterte cho biết ông sẽ không chất vấn Bắc Kinh về vấn đề biển Đông, vì cho rằng đối thoại là cách tốt nhất do Phi Luật Tân không đủ sức để tuyên chiến với Trung Quốc. Lãnh đạo Phi Luật Tân cũng bác bỏ khả năng cho Hoa Kỳ mở lại căn cứ tại nước này, nói rằng nếu chiến tranh xảy ra, đây sẽ là một cuộc chiến nguyên tử và sẽ khiến toàn bộ dân tộc Phi Luật Tân tuyệt chủng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Bừi Viện đã nói: Duterte yêu cầu Tập cung cấp vaccine ưu tiên cho Phi Luật Tân. OK, nhưng Tập có bằng lòng hay không, không thấy Duterte nói tới . Lạ ghê nha!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements