Thursday, 15/08/2019 - 07:08:11

Phi Luật Tân lo ngại về việc tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải

MANILA - Chính phủ Phi Luật Tân ngày thứ Năm đã bày tỏ lo ngại về việc chiến hạm Trung Quốc xuất hiện trong lãnh hải nước này mà không báo trước, và gọi đây không phải là hành động của “tình thân hữu.”
Trước đó, 5 chiến hạm Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua một eo biển ở miền nam Philippines trong những lần khác nhau vào tháng 7. Ông Salvador Panelo, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, nói rằng ông sẽ nhắc đến vấn đề này khi gặp đại sứ Trung Cộng tại Manila vào vài ngày tới.
Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte đang sắp đến thăm Trung Cộng trong tháng này, và dự định sẽ thảo luận với Chủ Tịch Tập Cận Bình về sự cần thiết của Bộ quy tắc cư xử trên biển Đông. Tuy nhiên, ông Panelo cho biết, việc ông Duterte có nhắc đến các chuyến đi không thông báo của chiến hạm Trung Quốc hay không sẽ tùy thuộc vào quyết định riêng của tổng thống.
Trung Tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy quân sự địa phương, nói rằng quân đội Philippines đã cố liên lạc với các chiến hạm Trung Quốc khi hạm đội này xuất hiện tại eo biển Sibutu, nhưng phía Trung Quốc đã không trả lời.
Tướng Sobejana nói, lực lượng của ông không biết được hạm đội Trung Cộng đến từ đâu và đang đi về hướng nào, vì hệ thống tự động nhận dạng của các tàu này đã bị tắt. Vị tướng này thêm rằng quân đội Philippines hoàn toàn không được thông báo gì về hành trình của hạm đội Trung Quốc. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, tranh chấp với các nước khác gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising