advertisements
Friday, 31/05/2019 - 06:20:42

Phi Luật Tân khuyến cáo nguy cơ xung đột ở Biển Đông


TOKYO - Tổng Thống Rodrigo Duterte ngày thứ Sáu đã thể hiện sự giận dữ hiếm hoi với Trung Quốc, khi kêu gọi nên nhanh chóng thành lập bộ quy tắc cư xử trên Biển Đông, đồng thời khuyến cáo khu vực này có thể trở thành điểm bùng nổ xung đột.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra trong bài diễn văn tại một diễn đàn kinh tế tại Tokyo, Nhật Bản, trong đó, lãnh đạo Phi Luật Tân nói rằng ông “quý mến Trung Quốc, nhưng tôi có trách nhiệm phải hỏi rằng liệu một nước tuyên bố sở hữu cả một vùng biển là đúng hay sai.” Bắc Kinh và Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean trong nhiều năm qua đã cố gắng thành lập một bộ quy tắc cư xử trên biển Đông, nhưng các nỗ lực này hiện đang chậm lại.

Ông Duterte nói ông hy vọng Trung Quốc sẽ nhanh chóng hoàn tất bộ quy tắc cư xử trên biển, vì thời gian càng dài, biển Đông sẽ càng có nguy cơ bùng nổ xung đột, trong bối cảnh cả Anh, Pháp, và Hoa Kỳ đều có hiện diện quân sự tại đây. Lên tiếng tại Diễn đàn Tương lai châu Á, ông Duterte nói quốc gia của ông rất nhỏ, và ông không đủ sức để gây chiến với bất cứ ai, không chỉ là Trung Quốc.

Tổng thống Phi Luật Tân cũng bày tỏ lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nói rằng cuộc chiến này có thể sẽ gây hại cho nền kinh tế toàn cầu. Tổng Thống Duterte lâu nay vẫn tránh nhắc tới việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, do đang tìm cách chào mời Bắc Kinh đầu tư và giao thương. Tuy nhiên, vào tháng 4 vừa qua, ông đã yêu cầu Bắc Kinh tránh xa một hòn đảo đang tranh chấp trên biển Đông, và khuyến cáo sẽ có hành động quân sự nếu Trung Quốc chạm đến hòn đảo này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements