Thursday, 19/12/2019 - 07:55:19

Phi Luật Tân kết án gia tộc thảm sát 57 người


Những thân nhân đã cầm ảnh của các nạn nhân trong vụ thảm sát Maguindanao năm 2009, sau khi có phán quyết tại tòa tòa án Taguig, Manila ngày thứ Năm, 19 tháng 12, 2019. (Getty Images)


MANILA - Tòa án Phi Luật Tân hôm thứ Năm đã kết tội các thành viên của một gia tộc chính trị, là thủ phạm gây ra vụ "thảm sát Maguindanao" năm 2009 khiến 57 người chết.
Thẩm phán tòa án Manila đã tuyên án Datu Andal Ampatuan, Jr., cựu thị trưởng thành phố Datu Unsay ở tỉnh Maguidanao, đảo Mindanao, án chung thân vì tội giết người, trong vụ sát hại các nhà báo và thân nhân của một đối thủ chính trị vào 10 năm trước. Nhiều thành viên khác trong gia tộc Ampatuan cũng nhận hình phạt tương tự.
Bản án hôm thứ Năm liên quan đến 101 bị cáo, trong đó có nhiều thành viên của gia tộc Ampatuan nổi tiếng hùng mạnh ở tỉnh Maguidanao. Họ bị cáo buộc đã tổ chức vụ phục kích nhắm vào đoàn xe của ông Ismael "Toto" Mangudadatu, người vào năm 2009 đã chạy đua tranh cử ghế thống đốc tỉnh Maguindanao, để chấm dứt sự thống trị của gia tộc Ampatuan tại đây.
Vào ngày 23 tháng 11, 2009, nhiều thành viên trong gia đình ông Mangudadatu và 32 nhà báo đã lên đoàn xe để đi nộp giấy tờ tranh cử cho ông. Tuy nhiên, các thành viên gia tộc Ampatuan đã phục kích, xả đạn vào đoàn xe, sau đó săn đuổi những người sống sót và hành quyết họ tại chỗ.
Trong số những người thiệt mạng có vợ và người thân của Mangudadatu, cùng nhiều luật sư và 32 nhà báo. Tất cả đều bị bắn rồi chôn xác ven đường. Đây được xem là vụ bạo lực bầu cử tồi tệ nhất ở Phi Luật Tân và được truyền thông gọi là vụ "thảm sát Maguidanao.”
Vụ án rất được chú ý ở Phi Luật Tân, do sự nổi tiếng của gia tộc Ampatuan và các mối quan hệ chính trị của gia đình này dưới thời Tổng Thống Gloria Macapagal Arroyo. Vào 6 tháng sau vụ thảm sát, ông "Toto" Mangudadatu được bầu làm thống đốc tỉnh Maguidanao và phục vụ 3 nhiệm kỳ trước khi đắc cử vào quốc hội Phi Luật Tân đầu năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements