Tuesday, 23/02/2021 - 05:51:59

Phi Luật Tân đề nghị đổi y tá lấy thuốc ngừa Covid


Các giáo dân đang xếp hàng chờ được vẽ tro lên trán vào ngày Thứ Tư Tro tại một nhà thờ ở thủ đô Manila ngày 17 tháng 2, 2021. Đại dịch đã làm cho nền kinh tế nước này càng suy yếu hơn trong năm qua. (Jam Sta Rosa / AFP via Getty Images)
 

 

MANILA - Một viên chức chính phủ Phi Luật Tân đề nghị nước này sẽ cho phép hàng ngàn nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, đến làm việc tại Anh và Đức, nếu hai nước Âu Châu đồng ý tặng Phi Luật Tân thuốc ngừa Covid-19.

Phi Luật Tân, một trong các nước có số ca nhiễm coronavirus cao nhất Á Châu, đã nới lỏng lệnh cấm nhân viên y tế làm việc tại nước ngoài, nhưng vẫn giới hạn số lượng nhân viên y tế rời khỏi quốc gia là 5,000 người một năm.

Bà Alice Visperas, giám đốc phòng ngoại vụ thuộc Bộ Lao Động, nói rằng chính phủ Phi Luật Tân sẵn sàng dỡ bỏ lệnh hạn chế, để đổi lấy thuốc ngừa từ Anh và Đức.

Viên chức này nói thêm rằng, thuốc ngừa sẽ được dùng để chích cho những người lao động Phi Luật Tân sắp ra nước ngoài và những người hồi hương.

Theo ước tính, hàng triệu người Phi Luật Tân đang làm việc ở nước ngoài, gồm cả các y tá, đem lại nguồn kiều hối trị giá $30 tỷ Mỹ kim một năm cho nền kinh tế quốc gia.

Theo dữ liệu chính phủ, trong năm 2019, khoảng 17,000 y tá Phi Luật Tân đã ký hợp đồng làm việc tại nước ngoài.

Cộng đồng y tá Phi Luật Tân đang yêu cầu chính phủ hủy bỏ lệnh hạn chế làm việc ở nước ngoài, tuy nhiên, nhiều người cảm thấy tức giận trước kế hoạch đổi y tá lấy thuốc ngừa của Manila.

Bà Jocelyn Andamo, lãnh đạo Nghiệp Đoàn Y Tá Phi Luật Tân, nói rằng kế hoạch của chính phủ khiến các nhân viên y tế cảm thấy họ đang bị coi là hàng hóa xuất cảng, hoặc là món hàng để trao đổi với nước ngoài.

Phi Luật Tân đến nay vẫn chưa bắt đầu kế hoạch chích ngừa cho 70 triệu người trưởng thành, tức 2 phần 3 dân số. Nước này dự kiến sẽ nhận lô thuốc ngừa đầu tiên trong tuần này, do Trung Quốc gởi tặng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements