Monday, 09/11/2020 - 07:40:45

Phi hành gia chuẩn bị bay lên trạm không gian quốc tế


Phi hành gia Nhật Soichi Noguchi đang nói chuyện với Bộ Trưởng Khoa Học Nhật Koichi Hagiuda qua mạng điện toán. Phi hành gia này cùng ba phi hành gia Mỹ sẽ được phi thuyền SpaceX Dragon đưa lên trạm không gian quốc tế cuối tuần này. (Kyodo News via Getty Images)


Bốn phi hành gia đã tới Trung Tâm Không Gian Kennedy ở tiểu bang Florida ngày thứ Hai, để chuẩn bị cho chuyến bay lên trạm không gian quốc tế ISS, bằng phi thuyền Dragon của hãng SpaceX vào tuần tới.

Theo dự kiến, ba phi hành gia Hoa Kỳ - gồm chỉ huy trưởng Mike Hopkins, phi công Victor Glover, nhà vật lý Shannon Walker - và phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ cất cánh vào tối thứ Bảy.

Đây sẽ là chuyến bay nhanh lên ISS, kéo dài chưa đến 9 giờ. Các phi hành gia đã đặt tên cho tàu Dragon chở họ là Resilience (kiên trì).

Trước đó, các phi hành gia đã phải cách ly một tuần, đồng thời thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội từ rất lâu trước đó.

Bốn người sẽ ở lại trạm ISS trên quỹ đạo cho tới mùa xuân năm sau, khi nhóm thay thế tới ISS bằng một tàu Dragon khác.

Phiên bản chở hàng của phi thuyền Dragon cũng sẽ thường xuyên vận chuyển thức ăn và vật dụng lên ISS. Hãng SpaceX hy vọng có thể phóng bảy tàu Dragon trong 14 tháng tới, gồm ba tàu chở người và bốn tàu chở hàng.

NASA bắt đầu thuê các hãng tư nhân chở hàng hóa và nhân viên lên ISS, sau khi chương trình tàu con thoi dừng hoạt động vào năm 2011.

Trước đó, phi hành gia Hoa Kỳ vẫn bay lên ISS bằng tàu Soyuz của Nga, nhưng giá vé cho các chuyến đi này đang ngày càng tăng. NASA phải chi đến $90 triệu Mỹ kim cho một ghế trên tàu Soyuz.

Hãng SpaceX giúp NASA chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga từ tháng 5 năm nay, khi chở thành công 2 phi hành gia lên ISS từ Trung tâm không gian Kennedy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements