advertisements
Wednesday, 23/12/2020 - 05:11:26

Phi công bị mất việc vì lây Covid cho người địa phương


Người dân mang mặt nạ trong lúc mua sắm trong khu phố đi bộ Tây Môn Đình tại thủ đố Đài Bắc ngày 5 tháng 12, 2020. Đài Loan đã có 253 ngày không có ai bị lây nhiễm cộng đồng cho đến thứ Ba, 22 tháng 12. (Walid Berrazeg/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

ĐÀI BẮC - Hãng hàng không EVA Airways của Đài Loan đã sa thải một phi công ngoại quốc, sau khi người này lây Covid-19 cho một phụ nữ 30 tuổi, khiến ca nhiễm Covid nội địa đầu tiên xuất hiện tại Đài Loan sau hơn 8 tháng.

Chuỗi thời gian 253 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đài Loan kết thúc vào ngày thứ Ba, sau khi một phụ nữ địa phương dương tính với Covid-19, do có tiếp xúc với phi công người Tân Tây Lan (New Zealand) bị mắc bệnh.

Phi công này bị phạt $10,600 Mỹ kim do “không khai báo trung thực” với cơ quan y tế về các tiếp xúc và hoạt động của ông, sau khi biết đã nhiễm coronavirus.

Hãng EVA Airways vào thứ Tư đã thông báo sa thải viên phi công, nói rằng ông này vi phạm các quy định phòng ngừa dịch bệnh, gây “thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng và hình ảnh của hãng.”

Phi công New Zealand này đã không đeo khẩu trang khi làm việc hồi đầu tháng, dù đã được một phi công Đài Loan nhắc nhở. Ông này được cho là đã bị ho trong chuyến bay đến Hoa Kỳ ngày 12 tháng 12.

Nhà chức trách cho biết viên phi công đã đến một số địa điểm ở Đài Loan, kể cả hai trung tâm thương mại, nhưng lại nói rằng ông ta không thể nhớ mình đã tới đâu, và cũng không khai báo việc đã tiếp xúc với người phụ nữ.

Bộ Trưởng Y Tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết, 170 trong số 173 người đã tiếp xúc với người phụ nữ âm tính với Covid, ba người còn lại đang chờ kết quả.

Các phi công đến Đài Loan chỉ phải cách ly 3 ngày sau mỗi chuyến đi quốc tế, trong khi hành khách phải cách ly hai tuần. Nhà chức trách đang có kế hoạch siết chặt quy định này.

Ca lây nhiễm cộng đồng mới nhất đã gây “mất mặt” cho Đài Loan, vì đảo quốc này vốn được ca ngợi về cách đối phó đại dịch. Đài Loan chỉ có 776 ca nhiễm Covid và 7 người tử vong. Từ ngày 12 tháng 4 đến 22 tháng 12, mọi trường hợp dương tính đều là người địa phương trở về từ nước ngoài, và người nước ngoài được phép nhập cảnh vì lý do công việc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements