Wednesday, 02/05/2018 - 08:27:09

Phi cơ lâm nạn trong chuyến bay cuối cùng, 9 người thiệt mạng


Các nhân viên cấp cứu đang làm việc tại nơi chiếc C-130 bị rơi xuống bang lộ Route 21 tại Port Wentworth, Georgia ngày thứ Tư. Chỉ có đuôi phi cơ còn nguyên vẹn. Hết thảy chín người có mặt trên phi cơ đều thiệt mạng. (Sean Rayford/ Getty Images)

PORT WENTWORTH, Georgia - Một phi hành đoàn gồm chín người Puerto Rico đã có mặt trên chiếc máy bay C-130 của lực lượng Vệ Binh Không Quân Quốc Gia. Chiếc phi cơ này đã cất cánh lần cuối cùng để bay đến tiểu bang Arizona, nơi nó sẽ được ngưng sử dụng vĩnh viễn.

Thế nhưng vì một lý do nào đó mà nhà chức còn đang điều tra, chiếc máy bay già nua đã lao xuống bang lộ 21 ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế Savannah/Hilton Head International Airport. Phi cơ đã bị bể tan nát, mang theo mạng sống của hết thảy chín người có mặt trên máy bay.

Tai nạn này cũng suýt rơi trúng những người có mặt trên mặt đất, gây ra một cột khói cam và đen bốc cháy ngùn ngụt vào trưa thứ Tư.

Bà Gena Bilbo, phát ngôn viên của sở cảnh sát Effingham County Sheriff's nói với báo chí, “Quả là một phép màu vì máy bay không rơi trúng chiếc xe nào, hay ngôi nhà nào. Đây là một con đường có rất nhiều xe qua lại.”

Chiếc máy bay khổng lồ đã lao vào dãi phân cách, bị bể nát hai cánh với chiều dài tổng cộng là 132 feet (40 mét). Những mảng phi cơ đã nằm vương vãi trên cả hai chiều của bang lộ. Chỉ có phần còn nguyên vẹn của phi cơ là đuôi của nó.

Tướng Isabelo Rivera của lực lượng Vệ Binh Không Quân Puerto Rico cho biết chiếc máy bay này đã được chế tạo hơn 60 năm trước, thuộc đơn vị 156th Air Wing. Trong nhiều chuyến công tác, chiếc phi cơ nayđược dùng để cứu người lâm nạn ngoài biển khơi, như trong vụ cứu những người Mỹ bị mắc nạn tại quần đảo British Virgin Islands sau trận bão Irma, hoặc chuyên chở hàng cứu trợ đến đảo Puerto Rico sau trận bão Maria vào năm ngoái.

Tướng Rivera cũng nói thêm rằng nhiều máy bay của lực lượng Vệ Binh Không Quân tại Puerto Rico cũng đang trong tình trạng cũ kỹ. “Đây không phải là tin mới, về việc chúng tôi đang có những chiếc máy bay lâu đời nhất.” Puerto Rico hiện đang có năm chiếc máy bay tương tự như chiếc vừa lâm nạn, và trong số này có hai chiếc đang được sửa chữa.

Tướng Rivera nói rằng còn quá sớm để biết nguyên nhân gây tai nạn. Nó được bảo trì lần chót trong tháng Tư tại căn cứ Savannah trong tháng Tư.

Về chín người tử nạn, Tướng Rivera nói rằng họ thuộc một nhóm thực hiện công tác hồi phục sau bão lớn tại Puerto Rico.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp