advertisements
Thursday, 12/08/2021 - 08:07:24

Phi Châu lo ngại vì vi chủng độc Marburg


Chuyên gia kiêm giáo sư Blaise Kadjo đang cho xem một xác dơi tại trường đại học Abidjan hồi tháng Hai, 2021. Loài dơi cần thiết trong hệ thống thực phẩm, nhưng cũng là nguồn chứa nhiều loại vi chủng độc như Covid-19 và Marburg. (Sia Kambou/ AFP via Getty Images)


GUINEA - Khi làn sóng Covid-19 thứ ba chưa kịp qua, đất nước Guinea lại rơi vào tình trạng báo động sau ca tử vong đầu tiên vì virus Marburg đáng sợ từ loài dơi. Một người đàn ông ở Guinea đã chết vào ngày 9 tháng 8 sau khi nhiễm Marburg, một loại vi chủng độc gây xuất huyết nội và suy nội tạng.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) xác nhận đây là ca tử vong vì Marburg đầu tiên ở Tây Phi, và lo ngại căn bệnh truyền nhiễm cao này có nguy cơ lan rộng.

Nhà chức trách Guinea đang nỗ lực tìm kiếm tất cả những người có thể tiếp xúc với nạn nhân, trong đó có những người từng đến khám bệnh và chữa trị tại trạm y tế ở thị trấn Gueckedou, gần biên giới Liberia và Sierra Leone.

Các trường hợp đầu tiên của dịch Ebola giai đoạn 2014-2016, lớn nhất trong lịch sử, cũng xuất hiện từ cùng khu vực này. Ít nhất 155 người đã được yêu cầu cách ly 21 ngày.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), vi chủng độc Marburg lần đầu được phát hiện vào năm 1967, sau khi các nhà khoa học làm việc tại phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt, Đức, cũng như ở Belgrade, Serbia bị bệnh.

Tổng cộng 32 người đã nhiễm bệnh và 7 người tử vong khi đó. CDC cho biết cuộc điều tra cho thấy các nhà khoa học nhiễm bệnh từng tiếp xúc với mẫu vật của một loài khỉ ở châu Phi trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, dơi ăn trái cây vẫn được xem là vật chủ của vi chủng độc Marburg.

Các đợt bùng phát trong quá khứ từng xảy ra ở nhiều nơi trên khắp Phi Châu như Angola, Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy vi chủng độc Marburg trong các đàn dơi ở Tây Phi vào tháng 1, 2020.

Bệnh do vi chủng độc Marburg gây ra được gọi là sốt xuất huyết Marburg, một bệnh nặng thường gây tử vong ở người. Vi chủng độc Marburg lây lan bằng cách truyền từ vật chủ động vật sang người. Marburg và Ebola là vi chủng độc cùng họ Filoviridae. Bệnh do hai vi chủng độc này gây ra thường hiếm gặp, nhưng có thể bùng phát dữ dội với tỷ lệ tử vong cao.

Thời gian ủ bệnh của vi chủng độc Marburg khoảng từ 2 tới 21 ngày. Bệnh bắt đầu với triệu chứng xuất hiện đột ngột như sốt cao, nhức đầu dữ dội, đau nhức cơ bắp. Một số bệnh nhân sau đó xuất hiện tình trạng chảy máu qua mắt và tai.

Đến ngày thứ ba phát bệnh, người bệnh thường bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và chuột rút. Các bác sĩ mô tả người bệnh trong giai đoạn này giống như "hồn ma" với đôi mắt trũng sâu, khuôn mặt vô hồn và bị hôn mê.

Vì nhiều triệu chứng của bệnh Marburg giống với nhiều bệnh truyền nhiễm khác như sốt rét hoặc sốt thương hàn, nên việc chẩn đoán bệnh rất khó khăn. Tỷ lệ tử vong của bệnh Marburg từng lên tới 88% trong các đợt bùng phát trước đó, nhưng WHO cho biết tỷ lệ sẽ thay đổi phụ thuộc vào dòng vi chủng độc và cách chữa trị. Tỷ lệ tử vong trung bình là 50%. Hầu hết trường hợp tử vong thường xảy ra sau 8 đến 9 ngày phát bệnh, sau khi người nhiễm bị chảy máu nghiêm trọng và bị sốc.

Các đợt bùng phát của Marburg bắt đầu khi một động vật bị nhiễm vi chủng độc, như khỉ hoặc dơi, và truyền vi chủng độc sang người. Vi chủng độc tiếp tục lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc dịch cơ thể người bệnh. Bệnh do vi chủng độc Marburg gây ra hiện chưa có thuốc điều trị hay vaccine phòng ngừa. Tuy nhiên, cơ hội sống sót có thể tăng lên nếu được chăm sóc y tế tốt, như bổ sung nước và điều trị triệu chứng bệnh.

Guinea báo cáo ca nhiễm vi chủng độc Marburg trong bối cảnh đất nước gần 13 triệu dân đang vất vả đối phó với làn sóng Covid-19 thứ ba. Guinea đã báo cáo 27,311 ca nhiễm và 266 ca tử vong vì Covid-19, với trung bình 150 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ mới chích ngừa đầy đủ cho gần 2.7% dân số.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Các nhà Khoa học cần tìm ra vaccine ngừa các bệnh Ebola và Marbug. ***Trước kia, họ biết rằng có các bệnh đó nhưng coi thường vì tin rằng chúng chỉ quanh quẩn ở Phi châu, cho tới khi vài BS và Y TÁ Mỹ bị ebola họ mới tìm thuốc chữa ebola, đó là Zmap. ***Đặc điểm của vaccine là tuy bệnh rất khó chữa, nhưng đã tiêm vaccine ngừa bệnh thì vẫn tránh được. ***Thí dụ như bệnh chó dại (rage) , nếu bị chó dại cắn, tiêm chủng vaccin anti-rabique ngay thì không bị bệnh, nếu bệnh đã phát ra thì hầu như KHÓ THOÁT CHẾT. 科 學 家 們 必 須 研 製 一 種 針 對 埃 博 拉 病 毒 和 Marbug 的 疫 苗。 *** 過 去,他 們 知 道 有 這 些 疾 病 但 沒 有 考 慮 , 因 為 他 們 認 為 這 些 疾 病 僅 限 於 非洲,直 到 一 些 美 國 醫 生 和 護 士 感 染 了 埃 博 拉 病 毒 時 , 他 們 才 發 現 博 拉 的 治 療 方 法 是 Zmap。 *** 疫 苗 的 特 點 是 , 雖 然 這 種 疾 病 很 難治 愈 , 但 如 果 有 人 接 種 了 疫 苗 , 就 可 以避 免。 *** 例 如 狂 犬 病 , 如 果 被 狂 犬 病 狗 咬 傷 , 立 即 接 種 狂 犬 病 疫 苗 不 會 生 病 ; 另 一 方 面 , 如 果 一 個 人 沒 有 免 疫 力 並 且 疾 病 爆 發 , 幾 乎 不 可 能 逃 脫 死 亡 。 Les scientifiques doivent fabriquer un vaccin contre Ebola et Marbug. ***Dans le passé, ils savaient qu'il y avait ces maladies mais ne les prennent pas en considération parce qu'ils pensaient que ces maladies étaient confinés en Afrique, Ce n'est que lorsque certains médecins et infirmières américains ont contracté le virus Ebola qu'ils ont trouvé le remède contre Ebola, c'est Zmap. ***La caractéristique des vaccins est que, bien que la maladie soit très difficile à guérir, si on a été vacciné contre elle, on peut l'évitez.. ***Par exemple la rage , si on est mordu par un chien enragé, en recevant l''immunisation immédiate avec le vaccin antirabique, on ne devient malade; par conttre, si on n'est pas immunisé et que la maladie déclare, il est presque impossible d'échapper à la mort.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements