Thursday, 27/06/2019 - 07:12:04

Phát hiện thêm lỗi trong chương trình điện toán của Boeing 737 MAX

Cơ quan hàng không liên bang FAA vừa phát hiện lỗi trong chương trình bay giả định của máy bay Boeing 737 MAX, khiến dòng phi cơ này có thể bị cấm bay lâu hơn. “FAA gần đây phát hiện một nguy cơ tiềm tàng mà Boeing phải giải quyết trên dòng 737 MAX,” thông cáo của FAA nói. “Chúng tôi sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh cấm bay với dòng phi cơ này khi thật sự cảm thấy an toàn.”

Sự việc được phát hiện khi một phi công của FAA hồi tuần trước thử khởi động hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của 737 MAX trong một lần tập bay giả định. Phải mất một lúc lâu sau khi MCAS khởi động, phi công của FAA mới có thể giành lại quyền kiểm soát máy bay.
MCAS là hệ thống có tác dụng ngăn máy bay ngóc mũi lên quá cao dẫn đến tình trạng rơi tự do mất kiểm soát, hay còn gọi là thất tốc, hiện tượng được cho là nguyên nhân dẫn tới 2 vụ tai nạn xảy ra trên dòng máy bay Boeing 737 MAX của hãng Lion Air, Indonesia và Ethiopian Airlines, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

FAA cũng không giải thích chi tiết về lỗi mới phát hiện. Boeing cuối ngày thứ Tư xác nhận FAA đang yêu cầu họ giải quyết một lỗi chương trình điện toán không có trong danh sách mà hãng này dự định cập nhật trước đó. "Chúng tôi sẽ không đề nghị FAA cấp giấy chứng nhận bay cho 737 MAX, cho đến khi chúng tôi đáp ứng hết các yêu cầu, nhằm trả lại sự an toàn cho dòng máy bay này,” Boeing cho biết.
Việc bị FAA phát hiện lỗi mới đồng nghĩa với việc Boeing sẽ không thể xin chứng nhận an toàn bay cho Boeing 737 MAX vào ngày 8 tháng 7 như mục tiêu trước đó. Thời gian dòng máy bay này bị cấm hoạt động dự kiến kéo dài lâu hơn nữa, bởi FAA sẽ phải cần ít nhất 2 đến 3 tuần để xem xét vấn đề trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising