Monday, 07/01/2019 - 08:47:16

Phát hiện loài chim sẻ hiếm nhất thế giới sau 23 năm


Chim sẻ Stresemann's Bristlefront (Ciro Albano/NE Brazil Birding)

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy loài chim sẻ được cho là hiếm nhất hành tinh ở rừng rậm Brazil, Nam Mỹ Châu sau nhiều tháng vất vả tìm kiếm. Chim sẻ Stresemann's Bristlefront là loài chim đuôi dài có kích thước trung bình, với chỏm lông cứng đặc trưng ở trán.

Các nhà khoa học cho rằng chỉ còn một vài cá thể loài này còn sót lại trên thế giới. Tuy nhiên, hai lần bắt gặp chim sẻ cái vào ngày 12 và 14 tháng 12 mang đến cho giới khoa học hy vọng bảo tồn loài chim này, trước khi chúng tuyệt chủng hoàn toàn do môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp.

Ngoài hình dáng dễ nhận biết, chim sẻ Stresemann's Bristlefronts còn có giọng hót khá đặc biệt. Âm thanh của chúng khác hẳn loài chim họ hàng là chim sẻ Slaty Bristlefront. Chỉ sống ở một khu vực nhỏ phía đông Brazil, chim sẻ Stresemann's Bristlefronts được chú ý lần đầu tiên vào những năm 1830.

Dường như chúng thường hay lẩn trốn. Sau lần phát hiện đầu tiên, phải đến giữa thế kỷ 20 nhà điểu học người Đức - Brazil Helmut Sick và thầy giáo của ông là Erwin Stresemann mới thu thập được mẫu vật khác.
Chim sẻ Stresemann's Bristlefronts tiếp tục biến mất suốt 50 năm và lần gặp gỡ gần nhất với loài chim này là năm 1995. Hiện nay, các nỗ lực bảo tồn tập trung vào khu vực đông bắc bang Minas Gerais, Brazil.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising