Thursday, 13/02/2020 - 07:25:40

Phát hiện loài cá lạ trong hang động


Ông Thomas Arbenz với giống cá lạ tìm thấy trong đang động Ấn Độ. (National Geographic)ẤN ĐỘ - Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cá có chiều dài đến 1.5 mét, nặng gấp 10 lần so với những loài cá hang động lớn nhất từng được ghi nhận trước đây. 
Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Thomas Arbenz, gần đây đã thực hiện một chuyến thám hiểm tới vùng núi Meghalaya ở phía đông bắc Ấn Độ, nhằm xác định danh tính của một loài cá lạ sinh sống bên trong động, được nhìn thấy lần đầu tiên bởi nhà thám hiểm Daniel Harries vào năm 2019.
Loài cá sống trong hang động vốn thường có kích thước nhỏ, chỉ dài từ vài đến vài chục centimet, do môi trường sống ít thức ăn. Tuy nhiên, loài cá được tìm thấy trong hang Um Ladaw lại có chiều dài bất thường. Khám phá mới đặt ra nhiều thắc mắc như chúng ăn gì để duy trì kích thước cơ thể, hay cách chúng thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt trong các hang động tối tăm.

"Làm thế nào mà loài cá này lớn như vậy và thức ăn của chúng vẫn là một bí ẩn,” ông Harries nói. "Chắc chắn có điều gì đó kỳ lạ bởi có khá nhiều cá lớn ở đây.” Theo mô tả trên tạp chí Cave and Karst Science, cá hang động Um Ladaw có thể vẫn đang trong quá trình tiến hóa thành một loài mới, với cặp mắt dần tiêu biến.
Giống như hầu hết các loài động vật sống trong hang động khác, sinh vật này về cơ bản là mù, nhưng vẫn có khả năng cảm nhận ánh sáng. Hang Um Ladaw có cấu trúc dốc đứng, nằm sâu gần 100 mét dưới lòng đất. Hang này chỉ đi vào được trong mùa khô, bởi đến mùa mưa, toàn bộ hang động đều ngập nước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising