Saturday, 03/02/2018 - 07:46:31

Phát hiện kim tự tháp 2,000 tuổi cao 30 mét của người Maya


Một kim tự tháp của người Maya được phát hiện ở Yucatan, biên giới giữa Mexico và Guatemala.

GUATEMALA – Công nghệ dò tìm mới đã giúp các nhà khoa học phát hiện hàng ngàn công trình kiến trúc của người Maya, bao gồm cả kim tự tháp cao hàng chục mét, tại Guatemala. Hơn 60,000 công trình xây dựng của người Maya đã được phát hiện trong thời gian qua tại thị trấn El Peten, gần biên giới Guatemala, Belize và Mexico. 

"Những phát hiện này là một cuộc cách mạng khảo cổ về nền văn minh của người Maya,” ông Marcello Canuto, chuyên gia khảo cổ từ Đại học Tulane, Mỹ, bình luận. Những công trình mới được phát hiện bao gồm các đô thị lớn với nhiều đường sá, nhà cửa, trung tâm tôn giáo, kênh rạch nông nghiệp và công sự chiến đấu.

Trong số những di tích mới được tìm thấy, nổi bật nhất là một kim tự tháp cao 30 mét ở Tikal. Kim tự tháp kiểu này xuất hiện trong rất nhiều công trình của người Maya. Cũng tại Tikal, các nhà khoa học phát hiện một loạt hố sâu và một bức tường dài tới 14 cây số. Những công trình này được cho là có niên đại khoảng 2,000 năm tuổi.

Những phát hiện gần đây khiến các nhà khoa học tin rằng, trong thời kỳ hoàng kim của nền văn minh, dân số người Maya có thể đạt 10 triệu người, cao hơn nhiều so với tính toán trước đây.

Để đạt được bước tiến trong việc khám phá những di tích ngàn năm tuổi của người Maya, các nhà khoa học sử dụng công nghệ dò tìm cảm ứng từ trên không gọi là LiDAR. Máy bay trang bị máy quét LiDAR sẽ xây dựng các bản đồ thực địa 3D, bằng cách sử dụng tia laser kết nối với hệ thống định vị toàn cầu GPS. Công nghệ LiDAR giúp các nhà khoa học tìm ra các di tích khảo cổ nhanh hơn phương pháp trước đây, mà không cần phải dò dẫm trong rừng rậm Trung Mỹ đầy nguy hiểm.

Nền văn minh của người Maya có niên đại từ hơn 8,000 trước Công Nguyên tại vùng Trung Mỹ, nay là các lãnh thổ miền Nam Mexico, Guatemala, Belize, Honduras và El Salvador. Nền văn minh Maya đạt tới đỉnh cao từ năm 250-950 sau Công Nguyên, trước khi rơi vào thời kỳ suy tàn do dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising