Sunday, 29/07/2018 - 05:20:44

Pháp Viện Minh Đăng Quang tổ chức lễ Húy Kỵ lần thứ 3 cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên


Chư tôn đức cử hành lễ Húy Kỵ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 7, 2018, gần 50 chư tôn đức Tăng, Ni, quý vị dân cử cấp chính quyền tiểu bang, liên bang, đông đảo cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử đã vân tập về Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên ở địa chỉ 8752 Westminster Blvd, do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, để tham dự Lễ Húy Kỵ Lần Thứ 3 Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.

Đúng 10 giờ sáng, Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, Viện Chủ và ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách vào chánh điện. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm long trọng dưới sự điều hợp chương trình của nhà sư Thích Chúc Đại từ Maryland. Sau khi chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách an tọa, Sư Cô Ngọc Liên có lời tác bạch, thâm tạ chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni từ khắp nơi đã nhận lời thỉnh mời của Sư Cô về Pháp Viện Minh Đăng Quang để chứng minh và tham dự Lễ Húy Kỵ vị Ân Sư của sư cô. Sư cô cũng cám ơn quý vị dân cử và các cơ quan truyền thông cũng như đồng hương Phật tử đã đến tham dự.
 

Sư Cô Ngọc Liên đọc lời cảm nghiệm trước bàn thờ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài rất đông chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc các Giáo Hội khác nhau, về phía quan khách có Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp; cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, ông Josh Lowenthal, đại diện thân phụ là Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, ông David Nguyễn đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali, Cô Roxanne Chow đại diện Dân Biểu Tom Daly, bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster), bà Diane Carey, cựu nghị viên TP Westminster.

Các vị dân cử được giới thiệu và mỗi vị đều có lời phát biểu, ca ngợi công đức của sư cô Ngọc Liên, chỉ trong thời gian ngắn đã biến ngôi chùa cũ kỹ, mục nát thành Pháp Viện khang trang, sạch sẽ như hiện nay, và các vị đã trao tận tay sư cô Ngọc Liên Bằng Tưởng Lục để vinh danh sự đóng góp công sức cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Cô Roxanne Chow, đại diện dân Biểu Tom Daly nói, “Sư cô Ngọc Liên đã hy sinh rất nhiều, đã cho đi rất nhiều mà không đòi hỏi điều gì bất cứ ai. Sư cô đã làm những việc gì mình làm được để khỏi phiền hà đến người khác, thật là tấm lòng quý hóa biết bao!”

Sư cô Thích Nữ Hoa Liên, Viện Phó tuyên đọc tiểu sử của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên. Sau đó, Sư cô Ngọc Liên ra trước bàn thờ cúi đầu đọc Lời Cảm Niệm. Sư Cô đã nhắc lại cuộc hội ngộ của sư cô với Hòa Thượng Ân Sư khi Ngài đang nằm trên giường bệnh, “khiến con tỉnh ngộ cuộc đời phù du giả tạm, để rồi từ bỏ cuộc sống thế gian, rời xa quyến thuộc, con thế phát xuất gia với mong ước hướng đến một chân trời cao đẹp, huyền diệu, sáng trong.”

Bài Cảm Niệm của sư cô gây nhiều xúc động. Cuối cùng, sư cô thưa, “Hôm nay, quỳ trước giác linh Ân Sư, con muốn tâm sự nhiều hơn nữa những nỗi lòng của người học trò nhỏ, khi không còn Thầy bên cạnh, nhưng than ôi, ngôn ngữ trần gian không sao chuyển tải hết những thâm tình. Để đền đáp thâm ân trong muôn một, giờ này quỳ trước Giác Linh Ân Sư trong buổi lễ Húy Kỵ lần thứ 3, chúng con xin nguyện: Khép mình trong nếp sống phạm hạnh, siêng học cần tu để không phụ lòng những gì mà Thầy đã ân cần nhắn nhủ. Và một lời tận đáy lòng, con xin chân thành tri ân những mối nhân duyên ở đời đã cho con cơ hội cuối cùng để được hầu cận bên Ân Sư và làm đệ tử Út của Ngài – Bậc Thầy hướng đạo vô vàn khả kính của chúng con. Nam mô Giác Linh Ân Sư thùy từ chứng giám”.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTH Hoa Kỳ tán thán công đức của sư cô Ngọc Liên, Phó Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tài Chánh của GHPGVNTNHK đã hy sinh biết bao công đức từ tinh thần đến vật chất cho Giáo Hội, xứng đáng là người đệ tử xuất sắc của cố đại lão HT Thích Giác Nhiên. Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Viện Chủ Như Lai Thiền Tự thuộc phái Khất Sĩ trong lời phát biểu cũng ca ngợi người đệ tử út của Pháp Chủ Thích Giác Nhiên đã làm rạng danh Thầy Tổ và phát triển hệ phái Khất Sĩ tại hải ngoại.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang dành nhiều thì giờ nói về tiểu sử và công hạnh của cố HT Thích Giác Nhiên, người mà có sự liên hệ mật thiết với Hòa Thượng từ khi HT. Minh Mẫn còn nhỏ. Cuối cùng là đạo từ của Hòa Thượng Thích Phước Thuận tán thán công đức của sư cô Thích Nữ Ngọc Liên. Và ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức, Tăng, Ni cử hành lễ Tưởng Niệm, các vị Hòa Thượng niệm hương và sau đó cùng tụng kinh cầu nguyện cho hương linh cố Đại lão Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên được siêu sinh tịnh độ.

Trong dịp này, Viễn Đông phỏng vấn một số chư tôn đức và Phật tử và ghi nhận lời chia sẻ của mỗi người về sư cô Ngọc Liên cũng như về Tổ Đình Minh Đăng Quang – Pháp Viện Thích Giác Nhiên:

Thượng Tọa Thích Tâm Bình (Viện Chủ Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo): “Sau chuyến đi Việt Nam làm từ thiện của GHPGVNTN Hoa Kỳ, thầy mới biết cô Ngọc Liên. Cô rất có cái tâm đối với Phật Giáo, kính trọng các bậc Trưởng Thượng, hòa mình với các sư cô và nghiêm trang tỏ ra cái hạnh lành. Với mọi người, cô sống rất hòa đồng, và tôn trọng lẫn nhau. Mặc dù cô mới đi tu nhưng đã chứng tỏ là bậc tu hành có hạnh nguyện của người tu. Ngoài đời cô rất thành công, cô đi nhiều nơi và gặp ai khổ cô cũng giúp hết. Cô có tâm niệm là sẽ tìm một chỗ xây dựng nơi ở cho các thầy, các sư cô không có nơi ăn ở nhưng chưa tìm được chỗ vừa ý, năm ngoái đùng một cái, cô mua lại chùa và bắt đầu tu sửa hoàn toàn như mới mà chúng ta thấy bây giờ đây nên Phật tử ngày một đến đông hơn. Cô cũng đi Siri Lanka học hành và ở bên đó, các Phật tử rất ngưỡng mộ, coi cô như một tấm gương sáng để theo.”

Thượng Tọa Thích Trung Duệ (Chùa Duy Pháp): “Thầy chưa hề quen biết sư cô, nhưng là người chuyên tu, thầy nhìn thấy có thể biết cái tâm nguyện của người đó. Đối với quan niệm riêng của thầy, qua buổi lễ mà thầy vừa tham dự, thầy nhận định về sư cô Ngọc Liên thì theo thầy, khi chưa xuất gia, sư cô là người Phật tử thuần thành, rất thành tựu trên hai lãnh vực sự nghiệp và sự cảm mến của mọi người; mà khi đã đến tột đỉnh của sự nghiệp mà lại buông bỏ nên việc xuất gia rất là cao, rất là có căn nguyên không phải đơn giản như một người bình thường đi xuất gia, mà khi xuất gia lại tìm được một minh sư như đại lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên để ngài chấp nhận cho quy y, xuống tóc là điều khó, nên khi cô xuất gia rồi nó lại gắn liền với đạo pháp nên nó có tiền đồ cho đạo Phật nói chung và Phập pháp Khất Sĩ nói riêng. Hơn nữa về đạo hạnh cũng như kiến thức của cô rất hiếm có. Do đó mà qua buổi lễ này, chúng ta thấy từ cách tổ chức, từ lời ăn tiếng nói đều chứng tỏ một người phải có cái tâm đạo, phải có khả năng điều hành mới làm đượic, nên theo thầy, sư cô Ngọc Liên sẽ còn tiến xa hơn nữa.”

Phật tử Diệu Ngân ở Garden Grove: “Nói chung, từ ngày sư cô Ngọc Liên về đây, ngôi chùa đẹp đẽ, ngăn nắp, khang trang hơn trước rất nhiều khiến Phật tử vô cùng hoan hỷ và đến chùa thường xuyên hơn.”
Thi sĩ Quỳnh Gziao: “Rất ngưỡng mộ Sư cô, từ một Hoa Hậu nổi tiếng mà bỏ hết để xuống tóc đi tu và tu thật thì tôi hết sức ngưỡng mộ, nhất là sư cô đã biến cái ngôi chùa cũ kỹ này thành một Pháp Viện đẹp đẽ trang nghiêm như thế này thì thật tuyệt vời và đáng khâm phục nên tôi đã tặng sư cô hai câu thơ: Ta bà bỏ hết lợi danh – Về nương cửa Phật tu hành độ sinh.”

Phật tử Quảng Tâm: “Ngày xưa cô ấy là Hoa Hậu, nay cô bỏ tất cả để đi tu, bây giờ cô nói cô chỉ còn trái tim mang đi, cái này rất tốt cho mọi người noi theo.”

Bà Madalena Lài (Giám Đốc Nhà Văn Hóa VN): “Hôm nay tôi đến dự lễ húy kỵ cố Hòa Thượng Giác Nhiên, tôi thấy sư cô Ngọc Liên là người biết ơn. Cô là đệ tử cuối cùng của Hòa Thượng, cô đã làm theo những gì Hòa Thượng căn dặn, và tôi phục hơn nữa là từ người đẹp Hoa Hậu, một người rất thành công với công ty thẩm mỹ về da hai mươi mấy năm mà xuống tóc đi tu. Khi cô đi tu, không có ai nghĩ là cô đi tu, tưởng rằng cô đi tu giả bộ. Bây giờ mới thấy Cô thật sự là người tu hành đứng đắn nên tôi ngưỡng phục, tôi đến đây với sư cô.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp