Friday, 05/06/2020 - 06:04:46

Pháp triệt hạ chỉ huy Bắc Phi của al-Qaida


Cả hai đều đã chết. Trong hình không rõ ngày, thủ lãnh tinh thần Sheikh Ahmed Abu al-Baraa ngồi bên trái và thủ lãnh Abou Moussab (Abdelmalek Droukdel) bên phải. Abu al-Baraa bị thanh toán bởi quân đội Algeria năm 2006. Nay, năm 2020, đến phiên Droukdel. (Getty Images)

 

PARIS - Quân đội Pháp và lực lượng đồng minh tại Mali đã tiêu diệt thủ lãnh lâu năm của chi nhánh Bắc Phi của tổ chức al-Qaida. Tay thủ lãnh này chỉ huy các phiến quân tại quê hương Algeria và sau đó mở rộng hoạt động trên khắp khu vực Sahel của Phi Châu, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp cho biết hôm thứ Sáu.

Abdelmalek Droukdel, chỉ huy tổ chức tên là al-Qaida in the Islamic Maghreb (AQIM), bị tiêu diệt trong một cuộc hành quân hôm thứ Tư tại miền bắc Mali, cùng một số thuộc hạ.

Droukdel từng tham gia cuộc nội chiến Algeria trong thập niên 90 và đã liên minh nhóm phiến quân Algeria GSPC với al-Qaida vào năm 2006. Dưới sự lãnh đạo của Droukdel, AQIM đã gây ra nhiều vụ tấn công chết người trên khắp Algeria.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly cho biết Droukdel là thành viên trong hội đồng điều hành của al-Qaida. Ngoài ra, các chiến dịch chống khủng bố của Pháp tại vùng Bắc Phi cũng giúp bắt giữ Mohamed el Mrabat, một nhân vật quan trọng của Nhà Nước Hồi Giáo tại vùng Grand Sahara.

Bà Parly nói các chiến dịch lần này đã gây tổn thất nặng cho các tổ chức khủng bố, vốn đã hoạt động trong khu vực từ nhiều năm qua, bất chấp sự hiện diện của hàng ngàn binh sĩ Pháp, Liên Hiệp Quốc, và Phi Châu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising