advertisements
Tuesday, 04/01/2022 - 05:02:53

Pháp phát hiện virus Covid có nhiều đột biến


Người Paris xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu năm 1 tháng Giêng, 2022 tại một tiệm thuốc tây ở khu phố Place de la Republique. Chính phủ Pháp hiện đang khuyên 6 triệu người dân chưa chích ngừa hãy mau đi chích. (Kiran Ridley/ Getty Images)

 

PARIS – Trong khi thế giới đang vất vả tìm cách đối phó với Omicron, các nhà khoa học lại vừa khám phá thêm một biến thể mới có 46 đột biến - được gọi là IHU - ở miền Nam nước Pháp với 12 người nhiễm bệnh.

Biến thể B.1.640.2 - được gọi là IHU - do các nhà nghiên cứu tại Viện IHU Mediterranee Infection ở Pháp báo cáo. Hiện Pháp có ít nhất 12 người bị nhiễm biến thể này, đều là cư dân ở vùng đông nam quốc gia. Ca bệnh đầu tiên là một người đàn ông đã chích ngừa đầy đủ và từng tới Cameroon. Mẫu bệnh phẩm được thu thập vào giữa tháng 11, 2021.

Nghiên cứu mới chưa được đánh giá bởi các tổ chức khoa học khác, và hiện được công bố dưới dạng bản in trước trên trang web khoa học MedRxiv vào hôm 29 tháng 12, 2021. Báo cáo này cho biết IHU có 46 đột biến. IHU có các đột biến N501Y và E484K, là những đột biến có trên các biến thể Beta, Gamma và Omicron. E484K giúp virus né tránh vaccine tốt hơn, trong khi N501Y làm tăng khả năng lây nhiễm của virus.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng hiện vẫn còn quá sớm để suy đoán về cách hoạt động của biến thể này, cũng như khả năng lây nhiễm của chúng và năng lực bảo vệ của vaccine. Cho đến nay, B.1.640.2 vẫn chưa được xác định ở các quốc gia khác, và vẫn chưa được tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) coi là biến thể đáng lo ngại.

Theo giới chuyên gia, các biến thể mới của virus sẽ liên tục xuất hiện, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ nguy hiểm hơn. Nhiều quốc gia hiện đang chứng kiến tình trạng số ca nhiễm Covid tăng mạnh, do ảnh hưởng của Omicron. Kể từ khi được xác định lần đầu tiên ở châu Phi, biến thể này đã lan rộng ra hơn 100 quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements