Wednesday, 16/12/2020 - 06:20:38

Pháp kết tội những kẻ đồng phạm trong vụ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo


Luật sư Richard Malka của tạp chí Charlie Hebdo đang nói chuyện với giới truyền thông tại bên ngoài tòa án tại thủ đô Paris ngày 16 tháng 12, 2020, sau khi nghe tòa tuyên án 30 năm tù đối với Ali Riza Polat, một trong 14 bị cáo trong vụ án tấn công tạp chí. Tòa cũng tuyên án 30 năm khiếm diện đối với cô Hayat Boumeddiene. (Martin Bureau/ AFP via Getty Images)

 

 

PARIS - Vào thứ Tư, tòa án Pháp đã kết tội 14 người về nhiều tội danh, từ tài trợ khủng bố đến gia nhập tổ chức tội phạm, liên quan đến vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan nhắm vào tạp chí Charlie Hebdo và một ngôi chợ Do Thái vào năm 2015.

Phiên tòa diễn ra không lâu sau khi một đợt tấn công khác xảy ra tại Pháp vào mùa thu vừa qua, trong đó, một giáo viên đã bị chặt đầu, khiến chính phủ Paris phải mở chiến dịch bố ráp những nhóm cực đoan và đóng cửa một số đền thờ Hồi giáo.

Vào ngày 7 tháng 1, 2015, hai anh em Said và Cherif Kouachi đã xông vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris, xả súng giết chết 12 người, do tức giận việc tạp chí này đăng hình biếm họa về Tiên Tri Mohammed.

Một kẻ tấn công thứ 3, Amedy Coulibaly, đã bắn chết một nữ cảnh sát và 4 con tin Do Thái trong một ngôi chợ ở ngoại ô Paris. Anh em nhà Kouachi và Coulibaly đã bị cảnh sát bắn chết sau đó.

Trong 14 kẻ đồng phạm bị xét xử hôm thứ Tư có một bị cáo đáng chú ý là Hayat Boumeddiene, từng là bạn gái của tay súng Coulibaly, và là 1 trong 3 bị cáo bị xét xử khiếm diện. Boumeddiene bỏ trốn sang Syria ngay trước khi vụ thảm sát xảy ra. Cô ta được cho là vẫn còn sống và đang bị truy nã quốc tế.

Tòa án tuyên bố Boumeddiene, 32 tuổi, phạm tội tài trợ và tham gia mạng lưới khủng bố, và kết án cô ta 30 năm tù. Sáu bị cáo khác được hủy tội khủng bố, và bị kết tội đối với các tội danh nhẹ hơn.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements