Thursday, 05/09/2019 - 06:40:25

Pháp: Con gà Maurice thắng kiện về "quyền được gáy"


Bà Corinne Fesseau được chụp hình với con gà trống "Maurice" trong vườn của bà tại Saint-Pierre-d'Oleron ở La Rochelle, miền tây nước Pháp vào ngày 5 tháng 6, 2019, khi vụ kiện của người hàng xóm bắt đầu. (Xavier Leoty/AFP/Getty Images)


ROCHEFORT – Ngày thứ Năm, một thẩm phán ở Pháp đã phán quyết rằng, Maurice, con gà trống nổi tiếng nhất nước này, sẽ được quyền tiếp tục gáy vào mỗi sáng, bác bỏ các cáo buộc của những người hàng xóm của nó rằng gà Maurice gây ra quá nhiều tiếng ồn và là một điều phiền toái.

Vị thẩm phán nói rằng gà Maurice, với tư cách là một con gà, nó có quyền được gáy trong môi trường sống nông thôn của nó. “Maurice đã thắng kiện,” luật sư Julien Papineau của chủ nhân con gà nói, sau quyết định của tòa án tại thành phố duyên hải Rochefort. “Thẩm phán nói rằng, khi Maurice gáy, đó là bản năng tự nhiên của nó. Maurice không phải là một điều phiền toái, nó chỉ cư xử đúng như một con gà.”
Tòa án cũng yêu cầu bên thua kiện bồi thường 1,000 euro cho gà Maurice.
Luật sư Papineau cho biết chủ nhân của con gà sẽ quyên tặng số tiền cho một quỹ hỗ trợ các gia đình có người thân thiệt mạng trên biển.

Trước đó, gà Maurice và chủ nhân của nó, bà Corinne Fesseau, đã bị kiện bởi cặp vợ chồng hàng xóm là ông Jean-Louis Biron và bà Joelle Andrieux. Hai người này là người thành thị, nhưng có một ngôi nhà nghỉ hè tại vùng nông thôn. Họ nói rằng tiếng gáy của anh gà Maurice đã phá hủy kỳ nghỉ mát của họ.
Nhiều người cho rằng vụ kiện gà trống Maurice là "cuộc xâm lăng" của những người thành thị đang cố can thiệp vào lối sống vùng nông thôn.

Vụ kiện đã nhanh chóng gây sự chú ý trên toàn nước Pháp, với 140,000 người ký vào thỉnh nguyện thư "Cứu lấy Maurice," hay mặc những chiếc áo thun với dòng chữ "Hãy cho tôi [gáy] lên tiếng.”
Dư luận Pháp cũng coi vụ kiện là mối đe dọa lớn với các giá trị nông thôn của nước Pháp, gây ra bởi các thị dân không hiểu hoặc cố tình không hiểu cuộc sống thôn quê.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người viết sống ở Pháp 7 năm trời, thèm được nghe tiếng gà gáy lúc trời còn tối để nhớ lại thời còn ở quê nhà. Nay nghe CẬU MARICE THẮNG KIỆN cũng thấy vui ra phết. Chúc mừng Cậu Maurice được tự do làm cái gì mà Cậu thích.
advertisements
advertisements