Friday, 10/01/2020 - 07:29:03

Pháp cảnh báo Iran sẽ sớm có vũ khí hạt nhân


Một nhóm thanh tra của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) cùng các chuyên viên Iran đang xem xét bên trong là hạt nhân Natanz tại Iran năm 2014. Lúc đó Iran ngưng tinh lọc chất uranium để đạt thỏa thuận với các cường quốc. Giờ đây không có thỏa thuận nào giới hạn hoạt động hạt nhân của Iran. (Kazem Ghane/ AFP via Getty Images)


PARIS - Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vào thứ Sáu nói rằng Iran có thể có vũ khí hạt nhân trong vòng 1 đến 2 năm, nếu tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân 2015.
"Nếu họ tiếp tục rút khỏi thỏa thuận Vienna thì chỉ trong thời gian ngắn, khoảng một đến hai năm, họ sẽ sớm có vũ khí hạt nhân. Đó không phải là điều mọi người mong muốn,” Ngoại Trưởng Le Drian nói trên radio, nhắc đến thỏa thuận hạt nhân Kế Hoạch Hành Động Chung Toàn Diện (JCPOA) được sáu cường quốc ký với Iran.
Các ngoại trưởng Liên Âu (EU) đã họp khẩn cấp vào thứ Sáu nhằm tìm giải pháp giúp Hoa Kỳ và Iran tránh đối đầu. Tính toán sai lầm của hai bên có thể khiến EU phải đối mặt với một cuộc chiến và một cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng.

JCPOA được Iran ký với các cường quốc Anh, Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức năm 2015. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và gia tăng biện pháp trừng phạt đối với Iran. Tehran trả đũa bằng việc rút khỏi một số cam kết, bao gồm việc cường hóa uranium và tích trữ lượng nguyên liệu hạt nhân vượt mức quy định.
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng sau khi Mỹ không kích hạ sát Thiếu Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) hôm 3 tháng 1.
Iran sau đó tuyên bố sẽ không tuân thủ các giới hạn hạt nhân trong JCPOA, như quy định về phát triển máy ly tâm, mức độ cường hóa uranium, lượng uranium được phép dự trữ, hay các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân khác. Các lãnh đạo Anh, Pháp, Đức hôm 5 tháng 1 kêu gọi Iran tuân thủ thỏa thuận, đồng thời ngừng các hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising