Tuesday, 01/05/2018 - 10:36:20

Pháp bắt 200 người biểu tình ngày lễ Lao Động


Những người thân cộng sản Nga đã đeo mặt nạ và châm lửa đốt phá đường phố, lật xe trong lúc hàng ngàn người xuống đường tại thủ đô Paris, nhân dịp kỷ niệm 50 năm biến cố 1 tháng Năm 1968. (Jeff J Mitchell/ Getty Images)

PARIS - Vào thứ Ba, cảnh sát Pháp đã bắt giữ hơn 200 người, đồng thời dùng vòi rồng và hơi cay để trấn áp những kẻ gây rối, sau khi đám đông bạo loạn đập phá cửa kính của nhiều cửa hàng, ném bom xăng, phá hư cuộc tuần hành ôn hòa nhân ngày lễ Lao Động của công đoàn. Vụ đụng độ xảy ra trong bối cảnh công đoàn đang có nhiều bất mãn với Tổng Thống Emmanuel Macron, liên quan đến kế hoạch của chính phủ nhằm cải tổ kinh tế và thúc đẩy việc làm, bằng cách giảm bớt các quy định về lao động. Trước đó, cảnh sát chống bạo động tại Paris hôm thứ Hai đã khuyến cáo rằng, các vụ đụng độ có thể xảy ra, sau khi một tổ chức cực tả, có tên là Black Blocs, đã tuyên truyền trên mạng xã hội kêu gọi biến ngày thứ Ba thành “Ngày Cách Mạng.”

Nhà chức trách cho biết, khoảng 1,200 người biểu tình che mặt, với trang phục màu đen, đã xuất hiện bên lề cuộc tuần hành thường niên nhân ngày lễ Lao Động của công đoàn. Hơn 200 kẻ gây rối đã bị bắt, và 4 người, bao gồm một cảnh sát, đã bị thương nhẹ. Người biểu tình đã đập cửa kính của nhiều cơ sở kinh doanh. Họ cũng cướp bóc đồ đạc trong các cửa hàng, đốt xe hơi đậu trên lề đường, và viết nhiều dòng chữ chống chủ nghĩa tư bản trên các bức tường, trước khi bị cảnh sát giải tán. Bộ Trưởng Nội An Gerard Collomb đã lên án vụ bạo động, và nói rằng nhà chức trách sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bắt giữ các nghi can.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp