Sunday, 06/05/2018 - 10:57:25

Phạm nhân dùng drone để thoát khỏi điệp viên FBI

COLORADO - Theo một báo cáo mới đây, giới tội phạm đang có xu hướng sử dụng máy bay không người lái (drone) ngày càng nhiều trong các hoạt động bất hợp pháp, nhằm theo dõi và làm cản trở hoạt động của FBI và các cơ quan luật pháp. Báo cáo cũng trích dẫn trường hợp một đội giải cứu con tin của FBI đang theo dõi một tình huống. Khi đó, một "đàn" drone bay đến và tấn công các nhân viên FBI.

Ông Joe Mazel, người đứng đầu cơ quan giám sát tội phạm công nghệ cao cho biết tại hội nghị AUVSI Xponential ở Denver, Colorado, rằng các nhân viên FBI đã bị tấn công đến bất tỉnh. Trong một sự việc cụ thể, một nhóm drone đã được sử dụng để giám sát hoạt động của điệp viên FBI và gửi video đến các thành viên trong băng đảng. Các máy bay drone này liên tục bay ở tầm thấp, cản trở tầm nhìn và việc truy đuổi của FBI. Nhóm tội phạm trong sự việc này đã trốn thoát thành công. Tuy nhiên, ông Mazel từ chối cung cấp thông tin về thời gian và địa điểm sự việc xảy ra.

Đây là cách mà các nhóm tội phạm sử dụng máy bay không người lái để thực hiện các hoạt động phi pháp. Đáng chú ý hơn, drone còn được dùng vào việc giám sát các sở cảnh sát và hỗ trợ kẻ xấu, bằng cách quan sát những lỗ hổng an ninh tại các địa điểm mục tiêu.

Ông Mazel cũng nói rằng, máy bay drone đang được sử dụng trong các kế hoạch buôn lậu ở Úc để theo dõi các nhân viên quan thuế. Nhóm tội phạm sẽ tạo ra các báo động giả nhằm phân tán sự chú ý, nếu nhân viên quan thuế đến quá gần một container chứa hàng lậu.

Ông Mazel nói thêm, việc dùng drone để giám sát hoạt động của các cơ quan tình báo là điều đang được nhiều tổ chức tội phạm trên thế giới áp dụng, thậm chí số lượng drone của chúng còn nhiều và hiện đại hơn cả thiết bị của chính phủ.

Viên chức cơ quan Quan thuế và Bảo Vệ Biên Giới, ông Andrew Scharnweber, cho biết cơ quan này đang phát triển kế hoạch dùng máy bay drone để tuần tra thay thế cho các nhân viên của họ.

Để chống lại các máy bay drone bất hợp pháp, nhà chức trách đang cân nhắc dùng thiết bị gây nhiễu drone, từng được quân đội Hoa Kỳ sử dụng ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, những thiết bị này có thể không được sử dụng ở các thành phố, bởi nó sẽ làm nhiễu loạn cả tín hiệu điện thoại di động và máy bay. Có một số biện pháp quản lý khác là yêu cầu chủ sở hữu máy bay drone phải ghi danh máy bay. Nếu như drone bay vào vùng cấm, nhà chức trách có quyền yêu cầu hạ cánh khẩn cấp hoặc bắn hạ chiếc drone đó.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising