Tuesday, 21/06/2016 - 10:13:29

PG & E đóng Diablo Canyon, nhà máy điện hạt nhân cuối cùng ở California

Xưởng điện Diablo Canyon của hãng PG&E tại Avila Beach, California. (Getty Images)

 

Nhà máy điện hạt nhân cuối cùng ở California sẽ bị đóng lại dần dần, từ đây cho tới năm 2025, theo một đề nghị chung được loan báo vào sáng thứ Ba, bởi công ty Pacific Gas & Electric Co. (PG & E) và các tổ chức lao động và môi trường.

Theo đề nghị này, nhà máy điện Canyon Diablo Power Plant ở San Luis Obispo County sẽ được PG & E cho ngưng hoạt động, sau khi những giấy phép hoạt động hiện nay của nhà máy do Ủy Ban Kiểm Soát Hạt Nhân cấp sẽ hết hiệu lực, trong tháng 11 năm 2024 và tháng Tám năm 2025.

Lượng điện do hai lò phản ứng hạt nhân của Diablo Canyon sản xuất sẽ được thay thế bằng vốn đầu tư vào một kế hoạch sử dụng những phương pháp tạo năng lương mà không thải khí ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính và năng lượng tái tạo được, theo PG & E cho biết trong một văn bản.

Đề nghị này còn tùy thuộc vào một số các hành động kiểm tra, trong số đó có việc chấp thuận từ Ủy Ban Các Tiện Ích California.

Nhà máy điện hạt nhân Diablo Canyon được xây dựng tựa vào một vách đá bên bờ biển ở gần Avila Beach, cung cấp điện cho miền trung và miền bắc California. Nhà máy này sản xuất khoảng 2,160 megawatt, đủ để cung cấp điện cho khoảng 1.7 triệu ngôi nhà.

Lời loan báo được đưa ra sau một cuộc tranh luận khá lâu về số phận của nhà máy. Xưởng điện hạt nhân này nằm gần một số đường phay đứt gãy gây ra động đất. Đường phay địa chất Hosgri Fault, nằm cách Diablo Canyon ba dặm, đã được khám phá vào năm 1971, cách ba năm sau khi nhà máy này bắt đầu được xây dựng

Những lời kêu gọi đóng cửa Diablo Canyon tăng lên nhiều hơn, sau khi một trận động đất xảy ra vào năm 2011 tại Nhật Bản phá hỏng hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở đó, gây ra những vụ rò rỉ phóng xạ nguy hiểm.

Sau thảm họa tại Nhật, các nhà lập pháp tiểu bang và liên bang kêu gọi xem xét lại ngay lập tức Diablo Canyon và nhà máy điện hạt nhân San Onofre ở San Diego County, cũng vẫn còn được sử dụng.
Nhà máy San Onofre đã bị đóng cửa hẳn vào năm 2013. Việc đóng cửa là một hậu quả của thiết bị khiếm khuyết, làm cho thoát ra một lượng nhỏ của hơi phóng xạ, và gây ra một cuộc chiến pháp lý gay gắt về giấy phép của nhà máy.

Trong cùng năm đó, một cựu thanh tra kêu gọi đóng cửa nhà máy Diablo Canyon, cho đến khi những rủi ro gây ra bởi những trận động đất có thể được đánh giá. Trong các văn kiện nộp cho Ủy Ban Điều Kiểm Soát Nhân liên bang mới đây nhất trong năm ngoái, PG & E nói rằng nhà máy Diablo Canyon có thể chịu đựng được một cách an toàn những trận động đất, sóng thần và lũ lụt.

Các viên chức nói rằng việc xét nghiệm mức an toàn cũng đã xem xét tác động mà một trận động đất trên một đường phay địa chất gây ra trên ba đường phay khác trong khu vực.

Giữa lúc California thúc đẩy các mục tiêu hiệu quả năng lượng và những kế hoạch cho những loại năng lượng tái tạo được, trong đó có năng lượng mặt trời và năng lượng gió, thì nhà máy Diablo Canyon là một trở ngại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp