Thursday, 06/09/2018 - 08:50:33

Pence, Pompeo nói họ không là tác giả bài báo chống Trump


Từ bên phải là Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đang nghe tường trình tại trụ sở FEMA đầu tháng Sáu 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Cả Phó Tổng Thống lẫn Ngoại Trưởng của Tổng Thống Donald Trump đều nói rằng họ không viết bài báo nặc danh đăng trên tờ New York Times ngày thứ Tư. Bài viết đang trên mục bình luận-ý kiến của Times, một tờ báo có uy tín lớn tại Hoa Kỳ, đã gây rung chuyển dư luận kéo dài qua ngày thứ Năm. Lý do là một nhân vật nào đó trong nội bộ đã khẳng định rằng nhiều viên chức cao cấp đã âm thầm gia nhập “phe chống đối” trong chính quyền Trump.

Bài viết trong mục ý kiến, được công bố vào ngày thứ Tư, đã khiến cho vị Tổng Thống Cộng Hòa chỉ trích kịch liệt tác giả vô danh cũng như tờ báo Times. Bài báo tiếp tục kích động những lời tố cáo của phe chỉ trích nói rằng ông Trump là người bất ổn và không phù hợp với chức vụ tổng thống.

Theo viên chức vô danh của chính phủ Trump viết trên báo Times, nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ Trump đã làm việc từ bên trong, để cản trở nhiều chương trình hành động của tổng thống, nhằm bảo vệ nước Mỹ trước sự bốc đồng tệ hại nhất của ông.

Bài báo đang trên mục bình luận-ý kiến đã đưa đến một trò chơi phỏng đoán ở thủ đô, về tác giả đích thực của bài viết là ai, có phải một người đang làm việc trong Tòa Bạch Ốc hay trong một cơ quan chính phủ hay không. Bài ý kiến cũng nêu thắc mắc về việc những viên chức khác có thể ra mặt lên tiếng chống Trump, hoặc sẽ từ chức, hay bị sa thải.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo, trước đây từng là giám đốc CIA của ông Trump, nói rằng ông không phải là tác giả, và chỉ trích báo Times vì đã đăng bài báo đó.

Trong lúc đang thực hiện một chuyến công du tại New Delhi, Ấn Độ, ông Pompeo khẳng định với các phóng viên, “Bài viết đó không phải là của tôi.”

Trong khi đó, viết trên Twitter, một phát ngôn viên của văn phòng Phó Tổng Thống Mike Pence cũng chỉ trích tờ NY Times, và nói rằng ông Pence không viết những mục ý kiến nặc danh.

Sau đó giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats nhập cuộc cùng với hai viên chức trên. Ông nói việc suy đoán rằng chính ông, hoặc người phụ tá hàng đầu của ông đã viết bài đó, “rõ ràng là sai lầm.”

Phó Tổng Thống Pence phê phán bài viết trên báo New York Times “thật đáng xấu hổ, và người đã viết bài báo đã sai lầm, vô lý, và nhát gan ấy cũng nên xấu hổ. Văn phòng của chúng tôi đứng ở bên trên những hành vi không chuyên nghiệp như vậy.”

Ông Trump nói tác giả nặc danh đó là “đồ nhát gan,” và gợi ý kẻ viết bài ấy đã phản quốc. Ông kêu gọi báo Times hãy xác định danh tánh người đó cho chính phủ biết, vì lý do an ninh quốc gia.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, tố cáo tác giả đã cố tình “lừa dối” Tổng Thống bằng cách còn lưu lại làm việc trong chính phủ.

Bà nói, “Ông ấy không đặt quốc gia vào hàng ưu tiên, nhưng đặt bản thân và cái tôi lên trước ý muốn của dân chúng Mỹ.”

Bài báo này đã được công bố cách một ngày sau việc công bố những chi tiết từ một cuốn sách mới có nội dung gây chấn động chính trị, bởi ký giả kỳ cựu Bob Woodward, nêu ra sự việc các viên chức cao cấp đã lo ngại về khả năng và óc phán đoán của Tổng Thống Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp