Thursday, 03/06/2021 - 09:10:15

Pence không thể nói thẳng với Trump về "ngày đen tối" 6 tháng Giêng


Cựu Tổng Thống Mike Pence đang phát biểu trước Tiệc Lincoln-Reagan Cộng Hòa đêm thứ Năm, 3 tháng 6, 2021 tại Manchester, New Hampshire. (Scott Eisen/ Getty Images)


NEW HAMSPHIRE - Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence đã đưa ra một lời tuyên bố được xem là mạnh mẽ nhất về vụ tấn công Quốc Hội xảy ra hồi đầu năm nay. Ông nói đó là một ngày đen tối trong lịch sử Hoa Kỳ, và cá nhân ông cũng khó có thể nói chuyện thẳng thắn với cựu Tổng Thống Donald Trump về vụ này.

Ông Mike Pence đã được mời phát biểu tại Tiệc Lincoln-Reagan của Ủy Ban Cộng Hòa tại Hạt Hillsborough County, tiểu bang New Hampshire vào đêm thứ Năm. Đây cũng là lần đầu tiên từ ngày rời Tòa Bạch Ốc ông Pence nói chuyện tại New Hampshire, một tiểu bang quan trọng trong tiến trình bầu cử sơ bộ tổng thống.

Cựu Phó Tổng Thống nói, “Ngày 6 tháng Giêng là một ngày đen tối trong lịch sử của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhờ sự đối phó nhanh chóng của Cảnh Sát Quốc Hội và của lực lượng công lực liên bang, bạo động đã được dập tắt, Quốc Hội được bảo vệ. Và trong cùng ngày đó, chúng ta đã tái họp tại Quốc Hội để làm nhiệm vụ của chúng ta theo Hiến Pháp và theo luật pháp của Hoa Kỳ.”

Ông Pence nói thêm, “Như bạn biết, Tổng Thống Trump và tôi có nói chuyện với nhau khá nhiều kể từ khi chúng tôi rời Tòa Bạch Ốc. Và tôi không biết là chúng tôi có bao giờ được nhìn thẳng vào mắt nhau để nói về ngày đó."

Tuy nói vậy, ông Pence cũng ngợi khen những thành quả của chính phủ Trump.

Ông nói, “Thế nhưng tôi sẽ luôn luôn hãnh diện về những gì mà chúng tôi đã đạt được cho người dân Hoa Kỳ trong bốn năm qua. Và tôi sẽ không cho phép phía Dân Chủ hay đồng minh của họ trong truyền thông được dùng ngày bi thảm đó để đánh giá thấp những nguyện vọng của hàng triệu người Mỹ hoặc cho phép Dân Chủ hoặc đồng minh của họ trong truyền thông đánh lạc hướng sự chú tâm của chúng ta trước một chính phủ mới đang tìm cách chia rẽ đất nước để tiến hành chính sách cấp tiến của họ.”

Vào ngày 6 tháng Giêng, sự hỗn loạn và bạo động đã xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khi hàng trăm người ủng hộ Trump đã tràn vào bên trong Quốc Hội, gây ra cái chết của một số người, kể cả một cảnh sát viên thuộc lực lượng bảo vệ Quốc Hội. Đám đông nổi loạn đã khiến Thượng Viện phải di tản, và chính ông Pence đã được hộ tống đến nơi an toàn. Trong một giây phút gay cấn, các cảnh sát viên phải rút súng trong lúc các người nổi loạn tìm cách xông vào Hạ Viện. Đã có hàng trăm người bị bắt hoặc bị truy tố trước tòa liên bang liên quan đến vụ nổi loạn này.

Mặc dù ông Trump không bị truất phế trong cuộc đàn hạch tại Hạ Viện liên quan đến cuộc nổi loạn, biến cố 6 Tháng Giêng đã gây chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là việc truất quyền của bà Dân Biểu Liz Cheney từ Wyoming, người từng nắm chức vụ có thế lực hàng thứ ba trong đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Bà Cheney bị mất chức vì chỉ trích ông Trump trong cuộc nổi loạn.

Nhiều Dân Biểu Cộng Hòa cũng chống dự luật thành lập một ủy ban điều tra vụ 6 Tháng Giêng. Dự luật này đã được Dân Chủ thông qua nhưng chỉ có 35 Dân Biểu Cộng Hòa ủng hộ.

Trong những người bỏ phiếu chống cuộc điều tra 6 tháng Giêng có cả em của ông Mike Pen, tức là Dân Biểu Greg Pence từ Indiana. Trong ngày nổi loạn, có lúc đám đông ủng hộ Trump đã hô hào "Hang Mike Pence" (treo cổ Mike Pence), vì ông Pence bị ông Trump chỉ trích là không đủ can đảm để ngăn chặn thủ tục công nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống. Theo Hiến Pháp, Phó Tổng Thống Mike không có quyền gạt bỏ kết quả bầu cử tổng thống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
mike nguyen đã nói: Cai ngay den toi trong lich su cua Hoa Ky giong nhu ngay 30/4/1975 cua dan quan mien Nam. Va tat ca chung ta dan Hoa Ky hay My goc Viet cung nhu ban xu deu khong quen ngay Quoc Nhuc do. Ong phai tron chay noi ong lam viec vi dam cuong dan noi loan. Chung toi cung phai bon dao vi giac tu phuong Bac vao ban giet anh em. Luc ay ong so hai xep cua minh vi con quyen luc. Bay gio chi la mot lao gia gan nhu bi lang quen. Neu ong khong co du tinh ve giac mong quan truong thi nen noi thang va noi that. Nen noi cho dan, cho bon cuong fan Trumpist, cho cac dang vien CH ve cai ong xep cuong ngong va ngao man cua ong ta. Nen du can dam cat dut bo cuc UNG THU da ,dang con gay chia re nuoc MY (Vi dai hay sap tan hoang neu ong ta con) hau mang lai su doan ket noi bo hau duong dau voi phe DC. Lay lai niem tin cua cac cu tri CH. Pence. Hay dung cam len nhe!
Advertising