Wednesday, 23/01/2019 - 08:39:40

Pelosi hủy lời mời Trump đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang

Nữ Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào chiều thứ Tư đã gởi thư đến Tổng Thống Donald Trump, nói rằng sẽ không có bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang nào được đọc tại Hạ Viện, cho tới khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt. Thông báo này sẽ chính thức hủy bỏ lời mời của bà Pelosi đối với tổng thống về việc đọc diễn văn, và cũng là diễn biến mới nhất trong mối xung đột chính trị, có vẻ đã chuyển thành thù hằn cá nhân, giữa hai người.

“Khi tôi gởi lời mời vào ngày 3 tháng 1 về việc đọc diễn văn Tình Trạng Liên Bang, sự kiện này đã được dự trù sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 1. Tuy nhiên, khi đó, không ai nghĩ rằng chính phủ sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến ngày này,” lá thư của bà Pelosi viết. “Tôi gởi thư này để thông báo rằng, các dân biểu sẽ không xem xét về văn bản cho phép bài diễn văn Tình trạng liên bang được đọc tại Hạ Viện cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại. Tôi trông đợi được gặp ngài tại Hạ Viện vào một ngày khác khi chính phủ đã mở cửa.”

Văn bản cho phép là loại giấy tờ thủ tục cần thiết, để cho phép sử dụng Hạ Viện cho bài diễn văn Tình trạng liên bang.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước lá thư của bà Pelosi.
“Tôi không ngạc nhiên, thật đáng xấu hổ về những điều đang xảy ra trong đảng Dân Chủ, họ đang trở nên cực đoan hóa,” ông Trump nói. “Diễn văn Tình trạng liên bang bị bà Nancy Pelosi hủy bỏ vì bà ta không muốn nghe sự thật, bà ta không muốn người Mỹ biết về những điều đang diễn ra.”

Phó lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Steve Scalise gọi quyết định của bà Pelosi là “một sai lầm lớn” và là “một hành động đáng xấu hổ.”

“Nancy Pelosi không chỉ giữ tiền lương của nhân viên liên bang làm con tin, nay bà ta đang tiếp tục dùng bài diễn văn Tình trạng liên bang để gây áp lực, cho thấy bà ta hiện nay là nhân vật thiên tả cực đoan nhất trong đảng của bà,” ông Scalise (Cộng Hòa, Louisiana) nói. “Bà ta không cố gắng giải quyết vấn đề.”
Tổng Thống Trump hiện vẫn có nhiều lựa chọn về nơi đọc diễn văn Tình trạng liên bang, như tại Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, hoặc thậm chí tại biên giới phía nam, như đề nghị của một số thành viên Cộng Hòa của Quốc Hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp