Tuesday, 22/05/2018 - 08:15:35

Palestine kêu gọi điều tra "tội ác chiến tranh" của Israel

THE HAGUE - Chính phủ Palestine hôm thứ Ba đã hối thúc Tòa Hình Sự Quốc Tế mở cuộc điều tra các vụ bạo lực do Israel tiến hành nhắm vào người Palestine. “Tòa Hình Sự Quốc Tế ICC cần đẩy nhanh việc mở cuộc điều tra các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại do Israel gây ra. Đã tới lúc những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm và công lý được mang tới cho người dân Palestine,” theo thông cáo từ Tổ chức giải thoát Palestine PLO.
Ngoại Trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã gặp bà Fatou Bensouda, công tố viên trưởng của ICC, để nói về sự căng thẳng giữa Palestine và Israel. ICC từng thăm dò về cáo buộc tội ác chiến tranh của Israel từ năm 2015. Tuy nhiên, tổ chức này chưa chuyển sang bước tiếp theo là mở cuộc điều tra đầy đủ và đưa ra cáo buộc hình sự.

Lời kêu gọi được Palestine đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Dải Gaza leo thang, với hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel. Đỉnh điểm là vụ binh sĩ Israel bắn chết 60 người Palestine và làm bị thương 2,400 người, trong cuộc biểu tình phản đối Hoa Kỳ khai trương tòa đại sứ tại thành phố Jerusalem ngày 14 tháng 5. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine, kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa Israel và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát Dải Gaza.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising