Wednesday, 30/11/2016 - 11:21:28

OPEC đồng ý giảm sản lượng dầu

OPEC đồng ý giảm sản lượng dầu

VIENNA – Lần đầu tiên sau 8 năm, tổ chức các nước xuất cảng dầu OPEC đã đạt được thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng, nhằm nâng giá dầu trên thị trường. Tin tức về sự kiện này đã làm giá dầu thô tăng 8.8% tại London. Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tại thành phố Vienna, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh, thông báo, OPEC sẽ giảm sản lượng dầu xuống còn 32.5 triệu thùng 1 ngày, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1 năm 2017.

Quyết định này của OPEC nhằm chấm dứt tình trạng giá dầu xuống thấp, vốn đã kéo dài suốt 2 năm qua, và giúp khôi phục nền kinh tế của các quốc gia phụ thuộc nhiều vào việc xuất cảng dầu hỏa. Đại diện OPEC cũng kêu gọi các nước xuất cảng dầu hỏa không phải là thành viên tổ chức này nên giảm sản lượng xuống còn 600,000 thùng 1 ngày. Quyết định của OPEC giúp giá dầu thô Brent tăng thêm $4.08 Mỹ kim, lên mức $50.46 Mỹ kim một thùng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn chỉ bằng 1 nửa giá dầu vào giữa năm 2014.

Về thỏa thuận riêng giữa các thành viên OPEC, các nước như Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Kuwait, và Iraq đều sẽ giảm sản lượng dầu, trong khi Iran lại được tăng sản lượng lên 3.8 triệu thùng 1 ngày, cho thấy vị thế càng lúc càng tăng của Iran trong nhóm các nước hàng đầu OPEC. Hiện nay, thế giới đang chờ xem các thành viên OPEC sẽ giữ lời hứa của mình đến mức nào. Trong quá khứ, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập và Kuwait đều thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận, trong khi một số nước khác lơ là việc này, đặc biệt là khi giá dầu xuống thấp.

EU chi thêm tiền cho quốc phòng

BRUSSELS – Sáng thứ Tư, các nước Liên Âu đã công bố ngân sách quốc phòng và dự án nghiên cứu lớn nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, như một lời nhắn đến Tổng Thống đắc cử Donald Trump rằng, các nước châu Âu sẽ tự chi trả cho các chi phí an ninh của họ. Bên cạnh việc thúc đẩy khôi phục hợp tác quân sự, Ủy Ban Châu Âu đã đề nghị một ngân sách 5 tỷ euro, để giúp các chính phủ liên minh mua trực thăng và máy bay mới với chi phí rẻ hơn.

Ủy Ban Châu Ẫu cũng nói rằng, đã đến lúc dỡ bỏ lệnh cấm chi tiền cho việc nghiên cứu quân sự, và đề nghị chi 500 triệu euro mỗi năm cho các hoạt động nghiên cứu đổi mới phương tiện quân sự, bắt đầu từ năm 2021. Châu Âu sẽ tập trung nghiên cứu để chế tạo máy bay drone, các hệ thống chiến đấu tự động, và các loại dụng cụ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, hiện chưa rõ EU sẽ làm thế nào để thuyết phục các nước thành viên từ bỏ đường lối hiện tại để đi theo dự án mới.

Từ lâu nay, các nước châu Âu vẫn đi theo kế hoạch quốc phòng của riêng mình, ưu tiên cho các nhà sản xuất địa phương, và thực hiện nhiều chính sách quân sự trùng lặp nhau. Châu Âu hiện nay đang có 19 loại thiết giáp quân sự, cho thấy việc đầu tư nghiên cứu trùng lặp và lãng phí, trong khi Hoa Kỳ chỉ có 1 loại thiết giáp tương tự. Theo ước tính, mỗi năm các nước phương Tây lãng phí khoảng 25 tỷ euro cho các dự án trùng lặp.

Samsung sẽ công bố nguyên nhân Note 7 phát nổ trong tháng tới

SEOUL - Trước khi kết thúc năm 2016, công ty điện tử Nam Hàn sẽ công bố nguyên nhân khiến chiếc điện thoại thông minh Note 7 thường xuyên bị cháy nổ. Vụ Galaxy Note 7 phát nổ đã khiến Samsung phải khai tử sản phẩm này. Ban đầu, hãng điện thoại lớn nhất thế giới cho rằng pin là nguồn gốc vấn đề, song tình trạng cháy nổ vẫn tiếp diễn khi Samsung đổi nhà cung cấp pin khác.

Được biết, chi tiết cuộc điều tra và kết luận chính thức về Note 7 sẽ được Samsung công bố trong tháng 12. Hãng cũng đang làm việc với một số cơ quan an toàn sản phẩm tại Hoa Kỳ và Nam Hàn Quốc để mở rộng điều tra. Một số người cho rằng việc Galaxy Note 7 cháy nổ là do nhiều yếu tố, chứ không chỉ bởi vì pin. Samsung đã kêu gọi người dùng trả lại phone và nhận lại toàn bộ tiền mua máy.

Đại diện Samsung cho biết, hãng này sẽ không sửa chữa, tân trang, hoặc tìm cách tái sử dụng các linh kiện của Galaxy Note 7 sau khi thu hồi. Thay vào đó, họ sẽ tiêu hủy hoàn toàn số thiết bị này, lên đến hàng triệu chiếc, theo đúng tiêu chuẩn an toàn môi trường quốc tế.

Các thủ lĩnh người Sunni yêu cầu Iraq phải có thể chế liên bang

IRAQ - Những thủ lĩnh người Sunni trong đạo quân chống lại nhóm IS có quan tâm đến hệ thống chính trị của đất nước họ không kém phần nặng nề bằng chiến cuộc chống lại khủng bố. Trong một cuộc hội thảo hôm thứ Tư ở thị trấn Shayyalah al-Imam gần thành phố Musul, các trưởng lão và lãnh tụ người Sunni đều cho là sau khi nhóm IS bị dẹp thì thể chế chính trị của Iraq cũng phải được thay đổi. Sheikh Mohammed al-Jibouri, một lãnh đạo cao niên của người Sunni, nhận định: “Iraq cần phải có nhiều cải tổ quan trọng, vì chỉ có như thế tình hình đoàn kết rộng rãi trong quốc gia mới thực hiện được.” Các lãnh tụ này thuộc phong trào Hashid Shaabi chống lại nhóm IS, tuy gồm nhiều người Shiites, nhưng cũng có nhiều người Sunni tham gia. Họ là thành phần khá quan trọng giúp đỡ quân đội Iraq trong cuộc chiến tái chiếm Mosul hiện nay. Vẫn còn tranh chấp tranh dành ảnh hưởng giữa hai cộng đồng người Shiites và người Sunni hiện nay trong bối cảnh Iraqvà người ta e ngại nó sẽ còn trầm trọng hơn sau khi IS đã bị đánh tan.

Liên Hiệp Quốc gia tăng lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn

BẮC HÀN – Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc ra quy định về xuất cảng than đá của Bắc Hàn, vốn là nguồn quan trọng nhất nhằm tìm kiếm ngoại tệ mạnh cho chế độ. Cả 15 thành viên của Hội Đồng Bảo An đã hoàn toàn đồng ý với nhau về lệnh mới là cắt giảm đến 60% số lượng than đá Bắc Hàn bán ra, vào lúc có tin Bắc Hàn đang tiến đến gần mục tiêu là thực hiện cho được một đầu đạn mang vũ khí nguyên tử có thể gắn vào hỏa tiễn. Chính phủ Hoa kỳ là tác giả chính của nghị quyết mới, trong đó ngoài than đá, còn hạn chế Bình Nhưỡng xuất cảng đồng, nickel, bạc và kẽm. Đại Sứ Hoa Kỳ Samantha Power ở Bắc Kinh cho hay: “Không có nghị quyết nào một sớm một chiều sẽ làm thay đổi chủ trương của Bắc Hàn, nhưng lần này nghị quyết sẽ làm Bình Nhưỡng thiệt hại nặng về kinh tế”. Vào tháng 3 năm 2016, Hội Đồng Bảo An cũng đã đặt ra nhiều án lệnh trừng phạt Bắc Hàn nhưng không thể cản chuyện Bình Nhưỡng cho thử bom nguyên tử lần thứ 5.

Bà Aung Sang Suu Ky cương quyết tiến hành đoàn kết quốc gia

MIẾN ĐIỆN – Nhà lãnh đạo Aung Sang Suu Kyi hôm thứ Tư tuyên bố sự hòa giải quốc gia là không sao tránh được vì nó quá quan trọng cho việc thu hút đầu tư từ ngoại quốc, nhưng bà lại không cung cấp chi tiết bằng cách nào chính phủ Miến Điện có thể hòa giải với sắc tộc thiểu số người hồi giáo Rohingya. Trong một dịp gặp gỡ các doanh nhân ở Singapore, bà Suu Kyi nói: “Miến Điện có truyền thống mất đoàn kết, nhưng chúng tôi cũng muốn làm quốc gia mình vững vàng, vì thế hòa hợp hòa giải là chuyện không tránh được, nó quá quan trọng, nó cũng không phải là một lựa chọn mà phải là như thế.” Nhiều cuộc biểu tình phản đối Miến Điện đàn áp khốc liệt người Rohingya nổ ra trong tuần qua ở Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore, bà Suu Kyi cho hay Miến Điện rất cần đầu tư ngoại quốc và trong năm 2015, Singapore đứng hàng thứ 3 của Miến Điện với tổng giá trị trao đổi song phương lên đến 5 tỉ đô la.

Tổng Thống Philippines de dọa giết luôn những ai tranh đấu cho nhân quyền

PHILIPPINES –Ông Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines quả không hổ danh nổ như tạc đạn khi tuyên bố sẽ giết sạch, lần này là các nhóm tranh đấu nhân quyền. Hôm thứ Tư những nhà tranh đấu nhân quyền của Philippines rất sững sờ trước tin TT Rodrigo Duterte hăm dọa công khai sẽ giết chết họ, nếu họ cản trở chương trình thanh toán các băng đảng ma túy của ông. Theo tin từ nhóm ABS-CBN Investigative and Research Group thì ông Duterte đã đưa ra lời đe dọa này sau khi có tin là con số người bị sát hại do chiến dịch bài trừ ma túy của ông đã vượt quá 2,500 người từ 5 tháng qua. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ở Philippines là nhóm lên tiếng phản bác đầu tiên nhận định này của ông Duterte vì cho là nó quá khủng khiếp. Trong một tuyên bố tổ chức này cho hay: “Loan báo của chính phủ là một lời khuyến khích tấn công vào bất cứ ai có vẻ bất mãn với chính sách của ông Duterte”. Tổ chức National Alliance Against Killings Philippines cho hay họ không coi thường lời đe dọa của ông Duterte nhưng yêu cầu ông rút lại đe dọa này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp