advertisements
Monday, 18/05/2020 - 10:14:38

Ong xanh quý hiếm xuất hiện sau khi tưởng đã tuyệt chủng


Ong xanh Florida (Tim Lethbridge/ Bug Guide)FLORIDA - Các nhà sinh vật học tại Bảo Tàng Lịch Sử Thiên Nhiên Florida khám phá sự xuất hiện trở lại của ong xanh dương quý hiếm, loài côn trùng bị cho là đã tuyệt chủng suốt 4 năm qua.
Ong calaminthae xanh dương (Osmia calaminthae) là loài đặc biệt của Florida, trước đây chỉ được tìm thấy ở bốn địa điểm giới hạn rộng 41 cây số vuông xung quanh hồ Wales Ridge.
Sau nhiều năm liên tiếp không có cá thể nào được nhìn thấy, các nhà khoa học nghi ngờ chúng đã biến mất hoàn toàn trên Trái Đất.
"Việc tái phát hiện ong calaminthae xanh dương ở Wales Ridge là một bước đột phá,” Tiến Sĩ Chase Kimmel tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Florida, người tìm thấy ong, cho biết. "Tôi tưởng chúng đã tuyệt chủng nên rất bất ngờ khi nhìn thấy một con trên cánh đồng.”

Ông Kimmel cho biết đã tình cờ phát hiện con ong trên cánh đồng hoa Calamintha ashei - loài thực vật cung cấp nguồn thức ăn chính cho ong O. calaminthae. "Nó đậu trên một bông hoa C. ashei và cọ xát đầu vào chóp hoa 2, 3 lần trước khi bay sang bông hoa khác. Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy hành vi này,” ông Kimmel cho biết thêm.

Những mô tả về ong calaminthae xanh vẫn còn rất ít. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thực hiện một dự án kéo dài 2 năm để xác định số lượng loài, đồng thời thu thập thêm thông tin về thói quen làm tổ và hành vi kiếm ăn của chúng. Ong và thực vật có hoa tồn tại phụ thuộc vào nhau trong tự nhiên. Mật và phấn hoa cung cấp nguồn thức ăn chính cho ong và ngược lại, loài côn trùng này giúp thụ phấn cho cây. Do đó, sự biến mất của ong calaminthae xanh trong những năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến C. ashei.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements