Monday, 21/12/2015 - 09:37:13

Ông Việt gởi hơn 400 phong thư chứa bột trắng, bị tù 5 năm

Trương Minh Hồng


DALLAS - Một người sống ở thị xã, ngoại ô đông bắc thành phố Dallas, từng gởi hơn 400 bức thư lừa bịp. Trong thư có chứa chất bột trắng, gây sợ hãi cũng như ác mộng về an ninh cho các cấp chính quyền, trường học, cơ sở kinh doanh, ở Texas và trên toàn quốc. Vào ngày thứ Sáu vừa qua, 18 tháng 12, 2015, ông tá bị tuyên án 5 năm tù nhà giam liên bang.

Trương Minh Hồng, 67 tuổi, đã bị giam kể từ ông bị bắt vào tháng 7, 2014, vì đã gởi những lá thư nêu trên từ miền bắc Texas, bắt đầu từ tháng 12, 2008 cho đến khi ông bị bắt giữa năm 2014.

Ông Hồng đã nhận tội trong tháng 7 năm nay, với năm tội danh thông tin giả dối và lừa phỉnh.
Ông đã gởi thư cho các thành phố trên khắp nước Mỹ, cũng như cho các tòa đại sứ Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo các giới chức liên bang cho biết.

Hơn 15 lô thư đã được gởi đi. Một loại bột trắng được chứa trong phong bì của tất cả các lô thư, chỉ trừ hai lô, theo các giới chức cho biết.

Những bì thư ấy không chứa các loại độc tố hoặc chất độc. Thế nhưng mỗi vụ như thế đã gây tốn tiền của những người đóng thuế, và khiến cho nguồn lực của chính phủ bị chuyển từ những vụ khẩn cấp khác.

Nhà chức trách nói rằng hành động của ông Hồng đã gây tốn kém hơn $2.8 triệu Mỹ kim cho những người ứng phó khẩn cấp. Đó là chưa tính những mức thiệt hại cho các cơ sở kinh doanh, trường học và công sở.

Nhà chức trách liên bang nói, “Mỗi lần đối phó đều riêng biệt. Tuy nhiên mỗi lần như vậy nhiều cơ quan phải gởi các nhân viên và dụng cụ.”

Trong số các mục tiêu bị gởi thư của ông Hồng, có trường mẫu giáo Mi Escuelita Preschool Crossover, ở Dallas; Lockheed Martin Aeronautics ở Fort Worth; tòa nhà Empire State ở thành phố New York; trường trung học Fenway High School ở Boston; và tòa báo The Dallas Morning News ở Plano.

Các bức thư chứa những lời lẽ đe dọa các công dân Mỹ, được viết bằng tiếng Anh không lưu loát, có nhắc đến al-Qaeda, CIA, phim hoạt họa Scooby-Doo, và Đức Quốc Xã.

Vào năm 2002, ông Hồng từng nói với cảnh sát Dallas rằng ông nghe những giọng nói trong đầu ông, theo một đơn khởi kiện của FBI cho biết.

Một bản báo cáo của cảnh sát Dallas viết, “Ông Hồng nói rằng FBI, DEA, ATF và cảnh sát đuổi theo ông, và rọi radar vào người ông. Ông nói rằng những tiếng nói đang bảo ông làm những điều mà ông không muốn làm.”

Các điều tra viên bắt đầu theo dõi ông Hồng, sau khi các trường công lập ở Boston nhận được những lá thư lừa bịp trong tháng 6, 2013. Phòng Công Nghệ Thông Tin IT của học khu ấy đã xác định được một máy điện toán ở Texas từng truy cập vào trang web của họ trong khoảng thời gian ấy. Từ đó, cơ quan FBI biết được rằng ông Hồng là người thuê đường cáp nối kết với máy điện toán ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp