Thursday, 15/04/2021 - 08:18:35

Ông Việt bán hàng online, gian lận $5 triệu tiền cước phí


Giới thiệu cách trả tiền và in tem tại nhà của Nha Bưu Điện Hoa Kỳ. (USPS)


SAN DIEGO - Theo thông báo từ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phân bộ Nam California, một ông sống tại San Diego đã nhận tội gian lận tiền gởi hàng qua bưu điện với tổng số tiền lên tới $5 triệu Mỹ kim.

Thông báo này cho biết ông Cường H. Nguyễn, 37 tuổi, đã nhận tội trước tòa hôm thứ Ba, 13 tháng 4, 2021. Ông này chuyên bán hàng online. Thông báo không cho biết tên của các doanh nghiệp do ông làm chủ, chỉ cho biết ông chuyên bán thức ăn và thức uống gởi bằng bưu điện đến tận nhà.

Hồ sơ truy tố cho biết là trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến 2019, ông Cường Nguyễn đã gởi 162,221 kiện hàng với cước phí gian lận, rất thấp so với cước phí thật sự, đưa đến sự thất thoát $5,127,712.88 tiền thiếu nợ Bưu Điện Hoa Kỳ (U.S. Post Office).

Tiền gian lận cước phí này đưa đến tổng số tiền lời cho các cơ sở của ông Cường là $862,374.

Qua phương pháp gởi hàng bằng điện toán với Nha Bưu Điện bằng cách thức Click-N-Ship, ông Cường nhận tội gởi hơn 160,000 gói hàng nói trên với những thông tin sai sự thật ghi trên mẫu địa chỉ gởi-nhận, kể cả điền không đúng cân nặng, kích thước kiện hàng, địa chỉ người nhận và địa chỉ người gởi.

Trong thỏa thuận nhận tội, ông Cường H. Nguyễn nhìn nhận ông đã sửa đổi, gian lận, và vi phạm cách dùng “hệ thống tính cước phí.” Phương tiện Click-N-Ship cho phép người gởi được đóng tiền và dán tem trên gói hàng trước khi mang đến phòng bưu điện địa phương để gởi đi.

Bộ Tư Pháp cho biết phần lớn những gói hàng mà ông Cường đã gởi gồm những sản phẩm thực phẩm từ các cơ sở thương mại của ông tại San Diego.

Tòa ấn định ngày tuyên án là 9 giờ sáng ngày 12 tháng 7, 2021. Tội trạng của ông Cường H. Nguyễn mang án tối đa 5 năm tù giam và $250,000 tiền phạt. Ông ta đã đồng ý bồi thường $862,374 cho chính phủ Hoa Kỳ qua những tài sản của ông.

Công Tố Viên Liên Bang Randy Grossman nói trong thông báo gởi đến giới truyền thông, “Những ai lừa gạt Nha Bưu Điện là thật sự ăn cắp từ Ngân Quỹ Quốc Gia và tiền đóng thuế của người dân. Chúng tôi quyết tâm điều tra và truy tố những ai gian lận như vậy.”

Cuộc điều tra trường hợp của ông Cường H. Nguyễn đã có sự phối hợp của các Đặc Viên từ các sở Bưu Điện, Thuế IRS, Tội Phạm Tài Chánh và Biên Giới, và các cơ quan công lực tại hai hạt San Diego và Imperial.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tom đã nói: Aye...Vietnamese proud......
advertisements
advertisements