Sunday, 21/05/2017 - 09:56:08

Ông Ukraine gốc Nga bị bắt vì tội trộm tổ ong ở California


Pavel Tveretinov bị bắt vào cuối tháng Tư


FRESNO - Có lẽ đây là vụ ăn cắp những thùng nuôi ong lớn nhất trong lịch sử California: vào ngày 17 tháng Giêng, hàng trăm tổ ong biến mất khỏi Sutter County, ở phía bắc của Sacramento.

Đến nay nhà chức trách tin rằng nghi can là một người Ukraine gốc Nga. Ông ta bị nghi đã gây ra hàng loạt vụ trộm ong khác đã làm ở California và có thể ở những tiểu bang khác.

Pavel Tveretinov, 51 tuổi, bị bắt vào ngày 28 tháng Tư tại Madera County. Các hạt quận đã không điều tra thêm vì nay chính quyền liên bang điều tra vụ này.

Cho đến nay các vụ trộm cắp đã được ghi nhận ở sáu hạt ở California. Mười nạn nhân cho biết mức thiệt hại của họ là gần $1 triệu Mỹ kim.

Ngành kinh doanh hạnh nhân phát đạt đã thu hút những người nuôi ong từ khắp nước Mỹ đến California.
Những con ong thụ phấn những cây hạnh nhân, giúp sản xuất một mùa thu hoạch hai tỷ pound trong năm ngoái. Trong một mùa, một người nuôi ong có thể kiếm được $180,000 sau khi trừ các khoản chi tiêu.

Trang trại của gia đình ông Ryan Coysns có mặt trong ngành kinh doanh từ 12 năm, nay. Ông nói với đài NBC về những người nuôi ong, “Họ đi cùng với những con ong từ khắp nước Mỹ đến California.”

Vụ án Tveretinov bắt đầu trong tháng Ba, sau khi ông đưa một người nuôi ong từ Missouri đến một vườn ươm ở Fresno County, từ lâu cung cấp những thứ cần thiết cho nghề này.

Dụng cụ của người nuôi ong thường được đánh dấu bằng một số dấu hiệu nhận dạng độc nhất, và người đàn ông ở Missouri để ý thấy những tổ ong ấy trông giống như thể chúng thuộc về hai người bạn của ông, một cặp vợ chồng cung cấp dịch vụ thụ phấn và những dịch vụ khác ở Missouri.

Người nuôi ong cũng nhận thấy rằng dụng cụ tại vườn ươm trông có vẻ không ổn.
Thám tử Solis nói, “Nó trông giống như một tiệm bán các tổ ong bị ăn cắp. Chúng ở khắp mọi nơi. Chúng phân tán, và các loại khác nhau được trộn lẫn với những thứ khác.”

Dùng FaceTime, người nuôi ong gọi điện thoại và cho cặp vợ chồng bạn xem hình. Sau khi cho họ thấy những thứ mà ông tìm thấy, họ liền lên máy bay tới Fresno.

Theo ông Solis cho biết, sau đó nhà chức trách xác định được hai khu vực khác trong quận hạt đang được dùng để chứa tài sản bị đánh cắp của ông người Ukraine gốc Nga.

Tại một trong hai khu vực ấy, họ tìm thấy hàng trăm tổ ong đã bị ăn cắp ở Sutter County.
Lloyd Cunniff, một người nuôi ong không may mắn, tại Beeline Honey ở Choteau, Montana, đã bị mất 488 tổ ong, tức số lượng ong đủ để thụ phấn 244 mẫu trồng cây hạnh nhân. Ông ước lượng mức thiệt hại là hơn $400,000.

Ông Coysns mô tả vụ tội phạm, và một vụ thứ hai xảy ra gần đó vào cùng đêm, là “có lẽ là vụ trộm cắp lớn nhất từ trước đến nay.”

Vào ngày 7 tháng Năm, ông Cunniff lấy lại hai phần ba trong số thiết bị của ông, đã được phun sơn viết tên của một người khác. Hôm thứ Hai, những con ong sống sót được kiểm dịch, và được cho uống thuốc trụ sinh và được chữa trị khỏi những con bét.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp