Tuesday, 08/03/2016 - 08:10:23

Ông Trump thắng lớn, bà Clinton còn vất vả với ông Sanders

Như một xe ủi đất, ứng cử viên Donald Trump đã lăn xả vào ngày bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa tại bốn tiểu bang, và chớp nhoáng đè bẹp đối phương để giành cử tri tại hai tiểu bang đông dân là Mississippi và Michigan trong ngày thứ Ba. Hai tiểu bang còn lại là Idaho và Hawaii thì kết quả chưa được rõ khi bài viết này được đưa lên khuôn.

 

Donald Trump (Getty Images)Tại cả bốn tiểu bang, tỷ phú Donald Trump đã giành được sự ủng hộ bất kể những nỗ lực trong đảng Cộng Hòa nhằm ngăn chặn cỗ xe quá mạnh của ông. Một điều đáng kể là ứng cử viên John Kasich, thống đốc của tiểu bang Ohio ở ngay bên cạnh Michigan, đã về nhì sau ông Trump tại Michigan.

Trong khi đó, cả hai Nghị Sĩ Ted Cruz và Nghị Sĩ Marc Rubio đều bất lực trước sức mạnh của ông Trump tại Michigan và Mississippi. Ở tiểu bang Missisippi tại miền nam, nơi mà vì một lý do nào đó, những người sùng đạo Thiên Chúa đã dồn phiếu cho ông Trump, không ngần ngại trước lối ăn nói bất kể thiên hạ của ông, chưa kể ông từng ly dị vợ mấy lần và khai phá sản, hai điều mà người sùng đạo Thiên Chúa tại nước Mỹ thường chê bai. Điều đó có thể cho thấy cử tri Cộng Hòa không mấy quan tâm đến ảnh hưởng tôn giáo, mà chỉ muốn nghe một người nói thẳng những điều họ muốn nghe về những chính khách mà họ cho là không làm theo ý dân trong mấy năm qua.

Trong cùng ngày, đảng Dân Chủ đã có bầu cử sơ bộ cũng tại hai tiểu bang Michigan và Mississippi. Bà Hillary Clinton đã thắng sớm tại Mississippi. Thế nhưng cuộc chiến tại Michigan đã khá vất vả cho bà Clinton, mặc dù bà đã giành nhiều thời giờ để vận động tại tiểu bang có nhiều phiếu đại biểu này. Đối thủ của bà Clinton trong cùng đảng là ông Bernie Sanders. Vị nghị sĩ từ tiểu bang Vermont này đã dẫn trước bà Clinton trong cuộc đếm phiếu tại Michigan, nơi mà một số quan sát viên từng cho rằng bà Clinton có lợi thế hơn vì bà được sự ủng hộ nồng nhiệt của cử tri Mỹ gốc Phi Châu.

Thế nhưng tại các phòng phiếu, qua phỏng vấn của các cơ sở truyền thông địa phương, nhiều cử tri gốc Phi Châu đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho công Sanders, vì lập trường xã hội chủ nghĩa của ông hứa hẹn mang đến những quyền lợi cho người nghèo như trợ cấp xã hội, tiền học đại học cho con cái của họ, vân vân.


Hillary Clinton (Getty Images)Sự phân tích thành phần cử tri cho thấy giới trẻ tại Michigan đã ủng hộ ông Sanders như tại nhiều nơi khác.

Vào 10 giờ đêm thứ Ba, bà Hillary Clinton đã vận động cử tri tại Cleveland, Ohio nơi mà bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra kế tiếp. Cũng như ông Sanders, bà đã tránh nhắc đến cuộc bỏ phiếu tại Michigan và Mississippi, mà chỉ chú trọng đến những chặng đua kế tiếp.

Bà nói trước đám đông, “Giờ đây tôi biết con đường còn rất xa. Viễn tượng tương lai mà tôi đưa ra sẽ cần sự tham gia của tất cả mọi người. Tôi muốn phá đổ những cản trở kinh tế, những trở ngại về bảo hiểm sức khỏe, về giáo dục, những gì mà mọi người phải đối phó từng ngày. Bạn sẽ làm tất cả những gì bạn có thể làm được trong tuần sau, cùng với các cử tri tại Florida, Illinois, Missouri, North Carolina, và đến phòng phiếu. Tôi mong bạn tham gia bầu cử.”

Tuy đây chỉ là cuộc bầu cử sơ bộ, khi mà các đảng viên chọn ứng cử viên tổng thống cho đảng của họ, số cử tri tham gia tại nhiều nơi ở Michigan đã đạt đến mức cao chưa từng thấy, có thể đạt kỷ lục ở một số địa phương. Với số người Michigan tham gia bầu cử hôm thứ Ba vừa qua, mặc dù chưa có các con số chính thức, các quan sát viên tin rằng ngày bầu cử sơ bộ này tại Michigan đã có số người tham dự cao kỷ lục.


Bernie Sanders (Getty Images)Theo tin của Detroit Press, vài địa phương đã thiếu lá phiếu vì có quá nhiều người muốn bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân Chủ của họ. Một trường hợp điển hình là tại Redford thuộc Hạt Ingham và một khu vực cử tri khác tại Hạt Kent, chính quyền đã phải cấp tốc gởi thêm những thùng phiếu đến những nơi này vì nhiều người còn xếp hàng đợi đến phiên được bỏ phiếu. Một số cử tri đã phải xếp hàng đợi hơn một tiếng đồng hồ để được trao lá phiếu trước khi vào phòng riêng. Một số người đứng ở đầu hàng đã nói với báo Detroit Press rằng họ đã đợi gần một tiếng rưỡi đồng hồ. Hầu như ai cũng nói rằng họ chưa bao giờ thấy có nhiều người tham gia bầu cử như hôm thứ Ba vừa qua.

Mặc dù các phòng phiếu ở Michigan đóng cửa lúc 8 giờ tối, một số người vẫn còn đến, khiến các viên chức phải nói rằng những ai đã xếp hàng từ trước 8 giờ thì mới được nhận lá phiếu, đến trễ thì phải chịu thôi.
Về phía đảng Cộng Hòa, chiến thắng đầy thuyết phục của ông Trump tại Michigan và Mississippi diễn ra sau một tuần ông bị nhiều người trong đảng Cộng Hòa chỉ trích, kể cả từ Nghị Sĩ John McCain có uy tín và cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney.

Vì hai tiểu bang Idaho và Hawaii không có nhiều phiếu đại biểu bằng Missisissippi và Michigan, mà nhất là Michigan, kết quả dành cho ông Trump đã giúp ông tăng thêm số phiếu đại biểu dẫn trước, mở rộng hơn khoảng cách với cả ba kẻ đang chạy theo sau ở xa là ông Cruz, ông Rubio và ông Kasich.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp