Friday, 16/02/2018 - 09:10:44

Ông Kim... giả gây náo động tại Thế Vận Hội Mùa Đông


Ông Kim Jong-un... giả tại khán đài với các cổ động viên Bắc Hàn. (Getty Images)

PYEONGCHANG - Một nhóm nữ cổ động viên Bắc Hàn bỗng phấn khởi với nét mặt đầy hào hứng trong chốc lát, vì sự xuất hiện đột ngột của lãnh tụ Kim Jong-un, trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng (hockey) tại Thế Vận Hội Mùa Đông vào ngày thứ Tư.

Một số cổ động viên lập tức nhìn sang nơi khác khi người giả vai ông Kim mỉm cười và vẫy tay chào đám đông đến xem một trận của đội tuyển chung Bắc Hàn và Nam Hàn đấu với đội Nhật Bản tại Thế Vận Hội Pyeongchang. Sau đó người giả trang mới tự xác định tên là Howard. Ông chỉ nói ông tên Howard, không cho thêm chi tiết.

Như một lãnh tụ thứ thiệt, Kim giả tuyên bố về đội hockey của Bắc Hàn, “Họ đang chơi một trận rất hay, họ ghi được một điểm thắng. Là một vị chủ tịch, tôi chỉ có thể cầu mong như thế.” Ông Howard vừa nói vừa bị các viên chức mặc thường phục của Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia của Nam Hàn đưa ông ra xa khỏi những người cổ vũ.

Trong lúc bị dắt đi nơi khác, ông Kim giả tiếp tục khen các nữ cổ động viên, “Tôi muốn nói rằng một mình tôi đã huấn luyện cho họ, do đó dĩ nhiên họ là những người giỏi nhất thế giới.”

Trước đó, ông Howard nay đã gây xáo trộn trong lễ khai mạc vào ngày thứ Sáu tuần qua, khi ông và một người hóa trang thành Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhanh chóng bị các nhân viên an ninh đưa ra khỏi sân vận động.

Ông cho biết ông bị giam môt thời gian ngắn trong một văn phòng cảnh sát trong trận đấu ngày thứ Tư, sau đó được “yêu cầu một cách lịch sự “ rời khỏi đó.

“Mặt tôi trông quá chính trị. Tôi sinh ra với khuôn mặt này, tôi phải sống với nó thôi.” Người giả mạo ông Kim nói một cách khôi hài, trong lúc ông chậm rãi bước ra khỏi sân vận động hockey trên băng.
Ở Bắc Hàn, bất cứ ai mạo nhận là một người trong gia đình Kim đang cầm quyền đều sẽ bị coi là phạm thượng.

Các hình ảnh của giới lãnh đạo Bắc Hàn đều được phối hợp và kiểm soát chặt chẽ bởi các cán bộ tuyên truyền của đất nước kín như bưng này.

Tuy nhiên, việc Howard bước vào sân vận động là điều gây ấn tượng rất mạnh đến nỗi nhóm cổ động viên Bắc Hàn đã vất vả làm nín tiếng cười nhanh chóng, giữa những câu khẩu hiệu hô vang “Chúng ta là một!” và “Hãy thống nhất tổ quốc!”

Ông Howard nói, “Điều đó cho thấy bạn là con người thế thôi. Họ là Nam Hàn hay Bắc Hàn thì chẳng quan trọng. Một cảm thức hài hước và một chút châm biếm chính trị luôn luôn là điều cần thiết.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising