Thursday, 06/02/2020 - 07:59:26

Ông họ Trịnh nhận tội buôn cần sa nhân tạo trong lúc đang ở tù


Bích chương của hội chống ma túy giải thích về cần sa nhân tạo được chế từ cỏ cây khô và được xịt hóa chất để có tác dụng như cần sa, nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người.PITTSBURGH - Tại một tòa án liên bang ở Pittsburgh, Pennsylvania, một người gốc Việt từ tiểu bang New York có thể phải ở tù thêm vài chục năm vì tội tham gia một đường dây buôn ma túy xuyên bang.
Tin của Bộ Tư Pháp cho biết ông Trịnh Boa Quốc, 40 tuổi, từng bị giam tại nhà tù liên bang ở Otisville, N.Y., nay đã nhận tội có âm mưu phân phối cần sa nhân tạo trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến đầu năm 2019.

Cần sa nhân tạo (synthetic cannabinoid) được mô tả là sản phẩm được xịt hóa chất có tác dụng tạo ảo giác như chất THC được tìm thấy trong cần sa nguyên chất. Cần sa nhân tạo được bán qua những nhãn hiệu như K2 và Spice. Lẽ đương nhiên những thứ này không ghi rõ là cần sa bên ngoài bao bì, mà chỉ được quảng cáo là chất tạo mùi thơm hoặc nhang trầm.
Sản phẩm K2 and Spice thường được ghi rõ là “not for human consumption,” tức là “không dành cho mục đích tiêu thụ bởi con người.” Thế nhưng đối với “dân chơi” thì họ biết đây là cần sa hóa chất, có thể mua về dùng để “phê.” Tại Việt Nam cũng có bán mấy thứ (quỷ) này và được gọi là “cỏ Mỹ.”

Những loại “cỏ giả” này cũng tạo ảo giác “phê” cho người dùng, nhưng trong thời gian rất ngắn và để hậu quả cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn như khiến người dùng muốn tự tử, bị co giật tay chân, lên cơn thần kinh, đứng tim và chết. Tác dụng của cần sa giả cũng tương tự như trường hợp “ngáo đá” thường nghe ở Việt Nam, khi có thanh niên bỗng làm những chuyện điên khùng, như chém chết người nhà hoặc leo lên cột điện ngồi chơi.
Trở lại với trường hợp của Trịnh Boa Quốc, ông này nằm trong một nhóm gồm 27 người từng bị nêu trên trước tòa liên bang tại Pittsburgh vào tháng Giêng 2019. Ông ta là người họ Việt duy nhất trong đường dây cung cấp cần sa trong nhà tù xuyên qua nhiều tiểu bang. Những bị cáo khác sống ở Pennsylvania, Virginia, Connecticut, New Jersey, và Arizona.

Trịnh Boa Quốc chỉ bị truy tội buôn cần sa nhân tạo, trong khi những kẻ khác bị dính nhiều loại ma túy và thuốc nghiện như Fentanyl, bạch phiến, heroin, oxycodone, buprenophrine, hoặc Suboxone.
Các công tố viên liên bang nói rằng những người này đã chuyển ma túy ở bên ngoài cũng như bên trong nhà tù.
Theo quy định luật liên bang, ông Trịnh Boa Quốc có thể bị án lên tới 30 năm tù cộng $2 triệu tiền phạt. Thẩm Phán Liên Bang J. Nicholas Ranjan sẽ công bố bản án cho ông họ Trịnh vào ngày 7 tháng 7, 2020 .

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp