Sunday, 07/08/2016 - 10:43:44

Ông gốc Việt bị tù vì ăn cắp rượu, một ông còn bị truy nã

Nguyễn Phú


NAPA, Bắc California - Một ông đã phải lãnh án tù vì dính líu vào vụ đánh cắp rượu vang trong siêu thị Nob Hill Foods, ở Napa vào tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, một trong hai nghi can còn lại đang bị truy nã theo trát tòa còn hiệu lực.

Theo tin của nhật báo Napa Valley Register, tại Tòa Thượng Thẩm Napa County hôm thứ Năm, 4 tháng Tám, 2016 ông Nguyễn Phú, 57 tuổi, từ San Jose, đã bị tuyên án một năm tù giam và ba năm bị giám sát tại ngoại. Ông đã không phản đối những cáo buộc về các tội trộm cắp.

Phú là một trong ba người ở San Jose bị nghi ngờ trộm cướp, tại cửa hàng tạp hóa ấy vào ngày 14 tháng 12. Tòa án ở Napa County đã tống trát ra lệnh bắt giữ Ung Chi, 37 tuổi, và Nguyễn Công, 55 tuổi. Ông Chi bị bắt và bị giam trong nhà tù Elmwood Correctional Facility của Santa Clara County vào ngày 18 tháng Năm, theo những trát tòa không liên quan tới vụ ăn cắp rượu, trong khi ông Công vẫn còn tại đào.
Theo Sở Cảnh Sát Napa cho biết, mấy ông này bước vào siêu thị Nob Hill Foods tại khu thương xá Plaza Silverado, vào khoảng 7 tối hôm đó, và chạy ra khỏi cửa mà không trả tiền với nhiều chai rượu nho ôm trong tay. Chi và Phú đã được nhìn thấy lái xe bỏ chạy trong một chiếc Acura màu trắng. Về phần Công, ông này đã không kịp lên xe và bị té xuống đất.

Công đã bị bắt giữ bởi các nhân viên của siêu thị và bị giao cho cảnh sát. Các nghi can khác bị bắt giữ khi cảnh sát chặn xe lại, không lâu sau khi chạy trốn.

Cảnh sát nói rằng 14 chai rượu vang, trị giá khoảng $1,267, đã bị đánh cắp từ cửa hàng. Thêm 60 chai rượu vang đã được tìm thấy trong chiếc xe đào tẩu. Thuốc ma túy hóa chất và bạch phiến, cũng những vật dụng cho việc dùng ma túy cũng được tìm thấy trong xe.

Ông Phú đã từ chối nói chuyện với một cảnh sát viên, theo cảnh sát cho biết. Ông Chi thừa nhận đã ăn cắp rượu, theo bản tường trình về việc tạm tha có điều kiện cho ông Phú. Ông Chi nói rằng ông đã lấy trộm rượu để bán lại với giá $20 mỗi chai, vì ông thất nghiệp.

Ông Phú nhìn nhận có dùng ma túy và rượu hàng ngày. Ông nói với cơ quan giám sát tạm tha rằng ông chưa bao giờ tham gia một chương trình cai nghiện, nhưng sẵn sàng thử tham gia. Cơ quan giám sát nói rằng Nguyễn Phú vào tù ra khám nhiều lần, bao gồm những vụ trộm cắp và những trường hợp liên quan tới ma túy, và có nguy cơ mức là sẽ tái phạm. “Ông ấy ở đây trong nước này một cách bất hợp pháp, thất nghiệp, và phạm tội trong 20 năm qua.” Bản tường trình viết như vậy, lưu ý rằng Nguyễn Phú nói rằng ông kiếm tiền một cách gian xảo là để nuôi thân.

Sau khi tòa tuyên án, ông Phú vẫn bị giam trong nhà tù Napa County. Tòa ra lệnh cho ông phải ở cách xa 50 thước từ các cửa hàng Nob Hill và Raleys, trong thời gian được tạm tha có điều kiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp