Thursday, 13/04/2017 - 08:52:38

Ông David Đào bị gãy mũi, mất hai răng cửa, từng hát ở Little Saigon trước khi bị lôi kéo trên máy bay ở ChicagoHát ở Quận Cam trước khi lên máy bay
Ông Đào Duy Anh đang được cô Kim Ngân giới thiệu lên hát bài “Sài Gòn Mưa Cuối Mùa” tại Viện Việt Học ở Westminster vào đêm thứ Bảy. Qua ngày hôm sau ông cùng vợ bay về Kentucky và gặp bạo lực trên chuyến bay của United Airlines tại Chicago.(Hình lấy từ video do Doc Nguyen đưa lên YouTube)

WESTMINSTER - Câu chuyện hành hung xảy ra cho ông Đào Duy Anh, hay Bác Sĩ David Đào trên báo chí Mỹ, đã bước qua giai đoạn kiện tụng, hay ít nhất cũng có luật sư dính líu đến vụ này. Trong một cuộc họp báo sáng thứ Năm tại Chicago, một luật sư được báo Mỹ mô tả là “súng lớn” trong giới kiện cáo và thành công trong những vụ bồi thường lớn, rất lớn, cho biết ông David Đào có thể sẽ kiện United Airlines, vì hãng hàng không này đã cho ba nhân viên an ninh lên máy bay để lôi kéo thân chủ của ông vào ngày Chủ Nhật vừa qua.

Ông Thomas Demetrio là một trong những luật sư của ông David Đào có mặt tại buổi họp báo ở Chicago vào sáng thứ Năm. Luật sư nói hãng hàng không đã dùng bạo lực không phù hợp để ép buộc ông David Đào ra khỏi chuyến bay.


Ông Davide Đào bị thương trên máy bay đêm Chủ Nhật.


Cũng có mặt bên cạnh luật sư là con gái ông David Đào, cô Crystal Pepper. Cô này cho biết cả gia đình đã "kinh hoàng" khi xem đoạn video được đăng trên tất cả các trang mạng xã hội.

Theo luật sư Demetrio, ông David Đào đã xuất viện vào đêm thứ Tư. Ông bị chấn thương đầu và gãy sống mũi. Nạn nhân cũng bị gãy hai răng cửa và sẽ được giải phẫu để tái tạo lại những nơi bị thương.

Sau khi tổng giám đốc Oscar Munoz công khai xin lỗi, ông David Đào và gia đình ông chấp nhận lời xin lỗi của ông Munoz "với lòng biết ơn," theo lời luật sư. Tuy nhiên, họ chỉ đợc nghe lời xin lỗi công khai qua truyền thông, chứ từ hãng United thì đã không có một ai liên lạc với gia đình của ông David Đào.


Luật sư Thomas Demetrio (bên trái) cùng luật sư Stephen Golan và cô Crystal Đào Pepper tại buổi họp báo sáng thứ Năm tại Chicago, Illinois. (Scott Olson/ Getty Images)


Luật sư Demetrio cho biết ông từng nghe cả trăm hành khách trải qua kinh nghiệm trên phi cơ, và họ nói rằng, "Nếu phi hành đoàn muốn đuổi một người nào, theo quy định, họ không được sử dụng vũ lực."
Luật sư Demetrio kết luận rằng các hãng hàng không, trong đó có United Airlines, thường bắt nạt hành khách. Theo luật sư, ông David Đào sẽ tận dụng trường hợp của cá nhân để lên tiếng cho hành khách, bảo vệ quyền lợi cho người dùng máy bay.

Cũng theo lời luật sư, ông David Đào nói rằng, "Việc bị kéo ra khỏi phi cơ còn kinh khủng hơn việc chạy thoát khỏi Việt Nam."

Ông David Đào không có mặt trong buổi họp báo. Ông là người tỵ nạn, thoát khỏi chế độ cộng sản sau năm 1975.

United Airlines nói rằng sắc tộc không phải là nguyên nhân để đuổi bốn hành khách ra khỏi phi cơ. Ban đầu tổng giám đốc Munoz đổ lỗi rằng ông David Đào đã có thái độ hung hăng và từ chối đứng lên, nhưng sau khi xem xong đoạn video cho thấy nạn nhân bị lôi kéo và bị chảy máu miệng, ông Munoz cho biết ông cảm thấy xấu hổ trước hành vi bạo lực đó.

Một đoạn video được đăng tải cho thấy bác sĩ gốc Việt đã tranh cãi với nhân viên công lực trên chuyến bay trước khi bị lôi một cách thô bạo.

Theo tạp chí Time, đoạn video được một hành khách có tên Joya Cummings, một hành khách ngồi sau ghế ông David Đào, ghi lại.

Trong đoạn video kéo dài hơn một phút này, bác sĩ David Đào được nghe thấy nói tiếng Anh với các nhân viên an ninh rằng, “Tôi không đi. Tôi là một bác sĩ, tôi phải làm việc vào 8 giờ sáng mai.” Sau đó ông nói một cách giận dữ rằng, “Tôi không đi đâu cả. Không đi đâu cả.”

Một nhân viên an ninh được nghe thấy nói rằng, "Chúng tôi phải kéo ông ra khỏi đây." Ông David đã thách thức lại, “Các anh cứ thử kéo tôi đi. Tôi không đi đâu cả. Không đi đâu."

Trong lúc tranh cãi với các nhân viên an ninh, ông David Đào có gọi điện cho người nào đó có thể là luật sư của ông để kiện hãng United Airlines.

Trước đó, đoạn video xuất hiện trên các mạng xã hội và diễn đàn kéo theo làn sóng phẫn nộ của dư luận cho thấy, ông David Đào mặt dính đầy máu bị các nhân viên hành pháp lôi đi khỏi máy bay một cách thô bạo.
Ông David Đào, 69 tuổi, bác sĩ gốc Việt hiện sinh sống ở tiểu bang Kentucky, nơi mà ông đã bị treo bằng hành nghề từ năm 2003, vì những vi phạm liên quan đến việc cung cấp thuốc chống đau cho các bệnh nhân không đúng luật.

Trước khi gặp chuyện phiền toái tại phi trường quốc tế OHare tại Chicago ngày Chủ Nhật, ông David Đào, hay đúng với tên Việt Nam là Đào Duy Anh, đã có mặt tại Quận Cam.

Vào đêm thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, Câu Lạc Bộ Văn Nghệ Viện Việt Học nằm trên đường Brookhurst tại thành phố Westminster, tức là ngay trong khu phố Little Saigon của người Việt Nam, đã tổ chức buổi văn nghệ “Đêm Nhạc Hát Cho Quê Hương Việt Nam.” Tờ chương trình không ghi tên ca nhạc sĩ Đào Duy Anh, nhưng ông xuất hiện đặc biệt và hát ca khúc quen thuộc của ông là “Sài Gòn Mưa Cuối Mùa.”

Đoạn ông Đào Duy Anh trình diễn ca khúc này đã được thâu hình và đưa lên YouTube bởi Doc Nguyen vào ngày thứ Tư, 12 tháng Tư. Video dài gần 11 phút cho thấy cô Kim Ngân đã giới thiệu ông Anh lên sân khấu, và ông hát với tiếng đàn piano của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát.

Sau đêm trình diễn thành công này, ông và vợ Teresa đã bay về Kentucky ngày Chủ Nhật, quá vãng tại Chicago và rồi họ gặp hành động thô bạo trên máy bay mà nay cả thế giới cùng biết.

Tại Chicago, luật sư đã xin Tòa Án Địa Hạt Cook County yêu cầu hãng United và thành phố Chicago giữ nguyên tất cả các video được thâu trên máy bay, các bản ghi âm trong buồng lái, và những báo cáo khác từ chuyến bay, cùng với những hồ sơ nhân sự của các viên chức cảnh sát thuộc Sở Hàng Không đã lôi ông David Đào ra khỏi máy bay.

Đơn của luật sư được nộp, cách mấy giờ trước khi Sở Hàng Không Chicago cho biết họ đã đình chỉ công tác thêm hai nhân viên cảnh sát, cho đến khi có thông báo thêm, và đó là hậu quả của vụ ấy. Một nhân viên khác đã bị đình chỉ công tác trước đó. Thành phố cho biết họ vẫn tiếp tục điều tra sự việc cảnh sát viên được dùng trên phi cơ.

Trong lần xin lỗi trên truyền hình, ông Munoz của United nói, “Chuyện này sẽ không bao giờ xảy ra nữa trên một chuyến bay của United Airlines.” Ông xin lỗi David Đào, gia đình ông ấy, các hành khách trên chuyến bay, các khách hàng và nhân viên của United. Ông nói ông chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình huống ấy, nhưng ông không dự định từ chức.

Cô Crystal Đào Pepper, con gái của ông David Đào, đang phát biểu với luật sư Stephen Golan ngồi bên cạnh vào sáng thứ Năm tại Chicago. Qua lời luật sư, ông David Đào nói rằng, “Việc bị kéo ra khỏi phi cơ còn kinh khủng hơn việc chạy thoát khỏi Việt Nam.” (Scott Olson/ Getty Images)Trong những lời chỉ trích về vụ ấy và phản ứng lúc đầu của United, có những lời kêu gọi ông Munoz từ chức. Nhưng giám đốc điều hành của United nói rằng ông sẽ không đi đâu cả. Ông nói, “Tôi đã được thuê để làm sao cho United được khá hơn, và chúng tôi đã làm điều ấy. Và đó là điều mà tôi sẽ tiếp tục làm.”

Trong khi đó, luật sư Demetrio của ông David Đào đã có thành thích trong việc giành được những khoản tiền lớn trả cho các thân chủ. Ông là một trong những luật sư hàng đầu đại diện cho các nạn nhân của một vụ tai nạn giàn giáo, xảy ra hồi năm 2002 ở trung tâm John Hancock Center, làm cho bảy người bị thương và ba phụ nữ thiệt mạng. Mười nạn nhân ấy nhận được chung $75 triệu Mỹ kim.

Ông Demetrio cũng từng đại diện cho các cựu cầu thủ của NFL và NHL, cũng như các gia đình của họ, trong những vụ kiện chống lại hai liên đoàn này, về chấn thương khi các cầu thủ đâm đầu vào nhau. Trong số đó có gia đình của cố cầu thủ hậu vệ Dave Duerson của đội tuyển Chicago Bears. Trong năm 2012, gia đình Duerson nộp một đơn kiện NFL về cái chết oan uổng. Đây là một phần của vụ kiện tập thể dẫn đến một thỏa thuận trả $1 tỷ.

Ông Munoz cho biết United đã quyết định rằng hãng sẽ không gọi cơ quan thực thi công lực, để loại bỏ các hành khách ra khỏi các chuyến bay được bán vé quá mức, một khi họ đã ngồi trên máy bay.

Tại buổi họp báo sáng thứ Năm, cô Crystal Đào Pepper, 33 tuổi, một trong năm người con của ông David Đào, cho biết sự việc đã khiến cả gia đình ông bị sốc. “Những gì xảy ra cho cha tôi không nên lặp lại với bất kỳ ai khác trong bất cứ trường hợp nào. Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi chuyện này rất nhiều,” Crystal nói.
“Cha tôi là một người cha tuyệt vời. Ông ấy đã nuôi dạy năm người con và là một người ông tận tâm. Ông luôn là người mà chúng tôi muốn bảo vệ.”

Crystal cũng cho biết cha cô đang dần hồi phục. Tuy nhiên, theo luật sư Demetrio, ông David Đào đã bị tổn thương tinh thần một cách nặng nề.

Luật sư Demetrio cho biết dù giám đốc của hãng United Airlines từng vài lần xin lỗi công khai nhưng đến nay, gia đình ông David Đào vẫn chưa nhận một cuộc gọi nào từ hãng hay chính quyền Chicago. Trong khi đó, United Airlines khẳng định đã liên lạc với gia đình ông David Đào.

Vợ của ông David Đào cũng là một bác sĩ. Sau khi ông bị kéo khỏi máy bay, vợ ông cũng bị yêu cầu rời khỏi máy bay.

Trong cuộc họp báo, cô Crystal Đào Pepper cũng gửi lời cám ơn tới những người đã ủng hộ gia đình cô.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp