Sunday, 03/09/2017 - 09:09:28

Ông cảnh sát nói: "Nên nhớ, chúng tôi chỉ giết người da đen"


Hình ảnh vụ cảnh sát chặn xe và nói đùa câu kỳ thị với cô gái.

 
COBB COUNTY - Một cảnh sát viên ở tiểu bang Georgia đã bị tố cáo là nói những lời kỳ thị chủng tộc với một phụ nữ, khi xe chở phụ nữ này bị chặn lại. Ông cảnh sát nói với cô ta rằng cảnh sát “chỉ giết người da đen mà thôi.”

Cảnh sát viên ấy là trung úy Greg Abbott làm việc cho Hạt Cobb. Video gắn trên xe cảnh sát cho thấy ông đứng bên ngoài một xe trong buổi kiểm tra những tài xế để bảo đảm họ không lái xe trong lúc say rượu, trong tháng Bảy năm 2016.

Người phụ nữ là một hành khách trong xe. Trong video người ta có thể nghe tiếng cô nói với cảnh sát rằng cô ấy không muốn đặt tay xuống để lấy máy điện thoại, vì “Tôi đã thấy quá nhiều video của cảnh sát.”

Ông Abbot ngắt lời cô, “Nhưng cô có phải là người da đen đâu mà sợ. Nên nhớ, chúng tôi chỉ giết những người da đen mà thôi. Đúng vậy, chúng tôi chỉ giết những người da đen, phải không? Tất cả các video cô đã xem, cô có nhìn thấy những người da đen bị giết chết không? Cô có nhìn thấy mà.”

Theo cảnh sát ở Cobb County cho biết, trong tuần qua cảnh sát trưởng Mike Register nhận được thông tin về “những lời lẽ không phù hợp về chủng tộc,” và cảnh sát viên đã bị tạm thời đình chỉ công tác nhưng vẫn lãnh lương trong lúc có một cuộc điều tra trong nội bộ.

Cảnh sát trưởng nói báo Washington Post, “Cho dù trường hợp thốt ra lời đó là thế nào chăng nữa, thì lời lẽ như thế này là không thể chấp nhận được, và không cho thấy loại văn hóa mà chúng tôi đang cố gắng tạo ra ở đây, tại sở cảnh sát cũng như trong quận hạt.”

Chi nhánh WSB của đài ABC nhận được video đó và cho biết sở cảnh sát đang “giải quyết sự việc.”
Ông Abbott là một cảnh sát viên kỳ cựu với 27 năm làm việc. Luật sư Lance LoRusso nói rằng
ông đang hợp tác với cuộc điều tra.

Luật sư LoRusso nói, “Những điều ông ấy nói phải được quan sát trong toàn thể, để hiểu được bối cảnh, Ông ta đang tìm cách làm dịu bớt một tình huống liên quan đến một hành khách không chịu hợp tác. Trong trường hợp đó, những lời ông nói rõ ràng là nhằm mục tiêu tìm cách đạt được sự tuân thủ.”
Suri Chadha Jimenez, một luật sư đại diện cho người trong vụ lái xe khi say, nói rằng ông đã cũng được xem video đó trong khi chuẩn bị ra tòa vào mùa hè năm ngoái, và “bị chấn động” bởi những điều ông nghe.

Ông Jimenez nói, “Tôi nghe điều đó, và tôi kinh sợ. Tôi phải mở viedo ra coi lại.”
Luật sư Jimenez tin rằng cảnh sát viên đã châm biếm hành khách đó, vì cô nói năng thô lỗ với ông. Ông nói, “Thực tế là, đối với những người thiểu số như chúng tôi, có một nỗi sợ hãi thực sự khi bị cảnh sát chặn xe lại bắt tấp vào lề đường. Đương sự nghĩ đó là một trò đùa, nhưng đó không phải là trò đùa đối với nhiều người.”

Vụ án của thân chủ ông Jimenez đã được giải quyết trong tháng qua. Luật sư này nói rằng ông vui mừng vì video đã được phơi bày, và hy vọng điều đó sẽ khiến cho cảnh sát phải huấn luyện thêm cho các cảnh sát viên.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp