Sunday, 24/09/2017 - 11:01:00

Ocean Vương thắng "Oscar" của giải thi ca Anh năm 2017


Ocean Vương với tập thơ No


LONDON - Một nhà thơ đồng tính sinh ra ở Việt Nam, từng sống một năm trong trại tị nạn trước khi sang Mỹ lúc mới hai tuổi, đã được trao một giải thưởng quan trọng nhất của nước Anh dành cho các nhà thơ mới.

Ocean Vương, 28 tuổi, từ New York, đã được trao tặng giải thưởng trị giá 5,000 bảng Anh ($6,700), cho tập thơ của anh với tựa đề “Night Sky With Exit Wounds” (Bầu Trời Đêm Với Những Vết Thương Thuở Ra Đi), trong buổi lễ trao các giải Forward Prizes (Giải Tiến Tới) vào đêm thứ Năm, 21 tháng Chín, 2017. Giải thưởng hàng năm này còn được gọi là giải “Oscar của Thơ.”

Ocean Vương đã được trao tặng giải thưởng Felix Dennis Prize dành cho Tuyển Tập Đầu Tay Xuất Sắc Nhất, một giải thưởng trước đây từng được trao cho một số nhà thơ lớn, trong đó có Simon Armitage và Don Paterson.

Ông Andrew Marr, người đứng đầu ban giám khảo, ca ngợi thi sĩ Mỹ gốc Việt này là “một tiếng nói mới thực sự đáng chú ý.” Ông nói, “Nhà thơ gây phấn khởi này đã phiêu du trên nhiều địa hình khác nhau, từ những chấn thương bản thân, cho tới lịch sử và thần thoại, với năng khiếu và trí tưởng tượng lớn lao. Táo bạo một cách trang trọng và phong phú về hình tượng, Night Sky with Exit Wounds là tập thơ đầu tay vô cùng hoàn hảo do một tài năng phi thường.”

Ocean Vương là một trong ba người thắng giải, trong một buổi lễ trao giải thưởng rạng ngời tại sảnh đường Royal Festival Hall ở London.

Nhà thơ Ái Nhĩ Lan Sinéad Morrissey đã giành được giải thưởng trị giá 10,000 bảng Anh dành cho Tuyển Tập Hay Nhất, nhờ tập thơ thứ sáu của bà là On Balance. Đây là một tuyển tập dựa trên tài năng của bà, trong việc miêu tả những sự kiện lịch sử nổi tiếng từ một quan điểm bất ngờ.

Tập thơ này bao gồm những bài thơ về việc cho ra mắt tàu Titanic, chuyến viếng thăm Nottingham của ban nhạc Beatles, và bộ xương con ngựa của Napoléon. Tập thơ này là một “cổng vào, máy du hành thời gian, chìa khóa chính yếu mở ra điều không thể tưởng tượng được.”

Giải thưởng trị giá 1,000 bảng Anh dành Bài Thơ Hay Nhất đã được trao cho học giả Patterson ở Cambridge, với tác phẩm The Plenty of Nothing (Đầy Dẫy Hư Không). Đây là một khúc ai ca đậm đà và xúc động, tiếc thương vợ ông là tiểu thuyết gia Jenny Diski, qua đời vào năm ngoái.

Được sáng lập bởi William Sieghart vào năm 1992, giải thưởng Forward Prizes trước đây từng vinh danh nhiều nhà thơ, trong số đó có Thom Gunn, Ted Hughes, và đương kim thi sĩ quán quân Carol Ann Duffy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp