Tuesday, 20/12/2016 - 11:06:53

Obama cấm khai thác dầu hỏa ở Đại Tây Dương và Bắc Cực

Một dàn khoan dầu ngoài khơi Goleta, California, nơi bị loang dầu vào tháng Năm 2015. (David McNew/ Getty Images)

 

Để củng cố thêm cho di sản bảo vệ môi sinh mà ông sẽ để lại, Tổng Thống Barack Obama ban lệnh cấm thực hiện những cuộc khai thác mới nhằm tìm dầu hỏa hoặc khí đốt trên hàng trăm triệu mẫu acre trên lãnh thổ của chính phủ liên bang tại Bắc Cực và Đại Tây Dương. Lệnh này có hiệu lực trên những vùng biển ngoài khơi của đất liên bang.

Obama đã dùng một bộ luật rất ít khi được biết, gọi là Luật Ngoài Thềm Lục Địa (Outer Continental Shelf Lands Act), để bảo vệ một phần lớn vùng biển Chukchi và Beaufort tại Bắc Cực, và những vùng vực núi dọc theo miền duyên hải Đại Tây Dương từ tiểu bang Massachusetts đến Virginia. Các vực núi ở Đại Tây Dương đã được bảo vệ tạm thời bởi một luật tạm ngưng khai thác trong vòng năm năm. Giờ đây, với lệnh mới, những vực núi ở miền đông có tiềm năng dầu hỏa này sẽ được bảo vệ hoàn toàn, cấm các công ty xăng dầu không được khai thác ở bên trong hoặc chung quanh khu vực cấm.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc về luật cấm khai thác được đưa ra vào chiều thứ Ba, được điều hợp với những biện pháp bảo vệ môi sinh tương tự do chính phủ Canada của Thủ Tướng Justin Trudeau đưa ra để bảo vệ phần lớn vùng biển của nước này tại Bắc Cực.

Lệnh cấm tại hai quốc gia đều không có hiệu lực đối với những hợp đồng thuê đất đã được ký kết với các hãng xăng dầu và khí đốt.

Trong thông báo được công bố chiều thứ Ba, Tòa Bạch Ốc cho biết, “Những biện pháp này, song song với biện pháp tại Canada, sẽ bảo vệ một hệ sinh thái rất độc đáo và nhạy cảm mà không một nơi nào khác trên trái đất có được. Luật cấm phản ánh sự thẩm định của các khoa học gia rằng, cho dù cả hai quốc gia đang có những tiêu chuẩn an toàn rất cao, hiểm họa loang dầu trong vùng này sẽ rất nguy hại và khả năng của chúng ta lại rất hạn chế trong việc dọn sạch dầu loang trong một vùng có khí hậu rất khắc nghiệt.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp