advertisements
Tuesday, 24/05/2022 - 04:32:34

Oanh tạc cơ Nga, Trung Cộng bay gần Nhật Bản giữa hội nghị Bộ Tứ


Từ trái, Thủ Tướng Úc Anthony Albanese, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida và Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đang chào giới truyền thông trước khi dự hội nghị của nhóm Bộ Tứ (Quad) tại Tokyo ngày 24 tháng 5, 2022. (Kyodo News via Getty Images)

 

 

TOKYO - Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Mobuo Kishi cho biết các chiến đấu cơ của Nga và Trung Cộng đã bay gần nước này, trong lúc lãnh đạo bốn nước Bộ Tứ đang họp tại Tokyo ngày thứ Ba.

"Hai oanh tạc cơ Trung Quốc cùng hai oanh tạc cơ Nga đã bay chung từ biển Hoa Đông đến Thái Bình Dương,” ông Kishi nói với phóng viên. Viên chức này cho biết thêm rằng chính phủ Nhật Bản “rất lo ngại" về hành động này, trong bối cảnh lãnh đạo bốn nước Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, đang họp tại Tokyo.

Các máy bay nêu trên đã không xâm phạm không phận, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản nói, thêm rằng đây là lần thứ 4 kể từ tháng 11, 2021, máy bay Nga và Trung Quốc hoạt động chung bị phát hiện gần Nhật Bản.

Bộ Trưởng Kishi cho biết máy bay do thám của Nga cũng đã bay từ phía bắc đảo Hokkaido đến bán đảo Noto ở miền Trung Nhật Bản vào thứ Ba, gọi đây là hành động "khiêu khích" giữa lúc hội nghị Bộ Tứ đang diễn ra.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều tranh chấp lãnh thổ với Nga và Trung Cộng. Từ đầu năm 2021 đến tháng 3 năm nay, Nhật Bản đã nhiều lần điều động chiến đấu cơ để chống lại máy bay Trung Quốc và Nga đến gần không phận.

Ngoài Nhật Bản, Nam Hàn trong cùng ngày cũng xác nhận các chiến đấu cơ của Nga và Trung Cộng đã bay vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không Nam Hàn (KADIZ) mà không báo trước.

Bộ Tư Lệnh liên quân Nam Hàn cho biết hai oanh tạc cơ H-6 của Trung Cộng và bốn máy bay Nga, gồm hai oanh tạc cơ Tu-95 đã bay vào KADIZ vào 9:58 sáng giờ địa phương. Hai loại máy bay này đều là các oanh tạc cơ chiến lược chủ lực, có thể được trang bị vũ khí hạt nhân hoặc hỏa tiễn hành trình.

Sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm "Bộ Tứ" vào thứ Ba, Thủ Tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết bốn nước phản đối mọi nỗ lực nhằm "thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements