Monday, 22/02/2016 - 10:45:26

Ở Bắc California, tuyết rơi đủ dày cho mọi người được yên tâm về hạn hán

Hình chụp tuyết phủ ở trung tâm trượt tuyết ngày thứ Năm tại Squaw Valley, gần Lake Tahoe, nơi tổ chức Thế Vận Hội 1960. (Snowbrains Facebook)


Hiện tượng El Nino đã giúp cho một số cơn giông trở nên mạnh mẽ hơn vào đầu mùa đông. Bão tuyết trút xuống phủ trắng xóa mạn bắc vùng núi Sierra Nevada. Tuyết mới đổ đè nặng lên những cây thông cao ngất dọc theo xa lộ Interstate 80. Trên những đường lộ địa phương, những bảng hiệu đường phố nhô ra khỏi những đống tuyết cao hơn 7 feet (hơn 2 mét).

Trên khắp miền bắc California, những người trượt tuyết và các viên chức phụ trách vấn đề cung cấp nước cho người dân đã cảm thấy phấn khởi vì lớp tuyết đang dày trở lại. Trong năm ngoái, tuyết đạt mức 5% của hàm lượng nước bình thường. Đây là mức thấp nhất trong vòng 500 năm, dựa trên những cuộc nghiên cứu về những vòng vân lõi cây.

Ông David Rizzardo nhớ lại với sự lo lắng lúc ấy, “Năm phần trăm. Chỉ có năm con số khác có thể thấp hơn mức này. Tỷ lệ ấy đánh bật kỷ lục ra khỏi sách vở.” Ông là người cầm đầu các cuộc khảo sát về tuyết và dự báo về nguồn cung cấp nước cho Nha Tài Nguyên Nước.

Mức thấp kỷ lục đã khiến cho nhà chức trách phải áp dụng những biện pháp khẩn cấp về hạn hán trên toàn tiểu bang, và khiến cho các khu trượt tuyết phải đóng cửa sớm.

Giờ đây, trong tháng Hai này, với lớp băng tuyết trên tiểu bang đạt mức trung bình 94% của mức bình thường cho thời gian này trong năm, các viên chức cảm thấy lạc quan một cách thận trọng rằng mùa đông năm nay có thể làm dịu bớt hạn hán. Tính nội trong tháng Giêng, Sacramento đã có 17 ngày mưa. Squaw Valley, địa điểm tổ chức Thế Vận Hội Mùa đông 1960, đã có lớp tuyết dày hơn 26 feet (8 mét) trong mùa đông này. Đây là khối lượng 40% nhiều hơn so với tổng số cho tất cả mùa vừa qua, từ tháng 11 cho tới tháng Năm. Bước sang tháng Ba, có một xác suất cao là phần lớn diện tích của California sẽ có lượng mưa trên mức trung bình, theo các chuyên gia khí hậu cho biết.

Về việc thẩm định hạn hán có còn kéo dài hay không, mãi cho tới ngày 1 tháng Tư sắp tới mới đến ngày phán xét, khi các viên chức bắt đầu tính toán về khối lượng tuyết có thể có sẵn là bao nhiêu, để cung cấp cho nhu cầu nước của California trong mùa hè và mùa thu.

Theo các viên chức cho biết, những trận mưa lớn mới đây ở Bắc California đem lại nhiều hứa hẹn. Thế nhưng lượng mưa ở hầu hết các phần khác của tiểu bang vẫn còn ở dưới mức trung bình. Tại Nam California, dưới bầu trời xanh và nhiệt độ nóng trong nhiều ngày trong tháng Hai, người dân tiếp tục lo lắng về hạn hán và tự hỏi El Nino có thực sự xảy ra hay không.

Tuy nhiên, bất kỳ lượng mưa nào ở miền bắc, nơi có lớp tuyết và các hồ lớn chứa nước, cũng đều là tín hiệu tốt lành cho toàn tiểu bang, theo các giới chức cho hay. Đối với người dân miền bắc California, một tháng Giêng 2015 hoàn toàn không có mưa cũng như tuyết vẫn còn in rõ nét trong ký ức của họ.

Một số khu du lịch trong vùng hồ Lake Tahoe đã bị đóng cửa vào thời điểm này vào năm ngoái. Tạo ra tuyết bằng máy là công việc rất tốn kém. Và chuyện làm cho nước tạo ra tuyết sẽ là một mối thử thách khác. Trong năm nay, nhiều người ở miền Bắc đang lạc quan rằng đến tháng Tư thì nhiều khu chơi tuyết vẫn tấp nập nhộn nhịp.

Các giới chức phụ trách nước cũng đang trông cậy vào lượng tuyết nhiều hơn trong những tháng sắp tới. Ông Rizzardo, người cầm đầu cuộc khảo sát về tuyết, xem xét kỹ lưỡng những con số mỗi ngày.
Theo ông ước tính, để tiến đến gần mức kéo California ra khỏi nạn hạn hán, thì toàn vùng Sierra cần phải có 150% trong mức trung bình của khu vực này, từ nay cho tới tháng Tư. Đây là tiêu chuẩn khá cao, ngay cả khi có tất cả lượng mưa tuyết cho đến nay trong mùa đông này. Tính cho tới tuần này, mạn bắc Sierra đo được 97% của mức trung bình cho thời gian này của năm; mạn trung Sierra đo được 96% của mức trung bình; và mạn nam được 87%.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp